Nguyễn Thu Trang

Biển báo đường 1 chiều là gì? Đi ngược chiều phạt thế nào?

Khi tham gia giao thông, tại các đường lớn hoặc đường trong các thành phố chủ yếu là đường một chiều. Vậy làm thế nào để nhận biết đường một chiều? Nhận dạng các biển báo ra sao? Nếu đi ngược chiều thì phạt thế nào? Luật Minh Gia sẽ nêu rõ trong bài viết dưới đây:

1. Đường một chiều là gì?

Theo quy chuẩn Việt Nam số 41:2019/BGTVT: Đường một chiều là đường chỉ cho đi một chiều.

Như vậy, có thể hiểu rằng, đường một chiều là loại đường mà các phương tiện lưu thông đều phải cùng tham gia theo một chiều nhất định theo sự chỉ dẫn của biển báo giao thông.

2. Biển báo đường một chiều là gì?

Biển báo đường một chiều được quy định trong quy chuẩn Việt Nam số 41:2019/BGTVT tại mục E.7 Biển số I.407 (a,b,c) "Đường một chiều":

 

Bên cạnh đó, nhận diện Biển báo cấm đi ngược chiều như sau:

 

3. Đi ngược chiều bị xử phạt như thế nào?

*Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

Theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung, thay thế bởi Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

…5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…c) Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

…7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;

…8. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

…11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

…c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng […]

đ) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng;…”

Như vậy, nếu người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô (trừ xe ưu tiên đi thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp) đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” sẽ bị xử lý như sau:

- Phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng và tước GPLX từ 2 đến 4 tháng nếu đi vào đường một chiều.

- Phạt tiền từ 10 đến 12 triệu đồng và tước GPLX từ 2 đến 4 tháng nếu đi vào đường một chiều gây tai nạn;

- Phạt tiền từ 16 đến 18 triệu đồng và tước GPLX từ 5 đến 7 tháng nếu đi ngược chiều trên đường cao tốc.

* Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy

Theo Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung, thay thế bởi Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì:

- Phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng và tước GPLX từ 1 đến 3 tháng nếu đi vào đường một chiều.

- Phạt tiền từ 4 đến 5 triệu đồng và tước GPLX từ 1 đến 3 tháng nếu đi vào đường một chiều gây tai nạn;

- Phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng và tước GPLX từ 3 đến 5 tháng nếu đi ngược chiều trên đường cao tốc.

* Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác

Theo điểm c Khoản 3 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“…3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…c) Đi vào khu vực cấm; đường có biển báo hiệu nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển; đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”;…”

Nếu cần giải đáp chi tiết hơn, quý bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline của Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo