Trần Tuấn Hùng

Bịa đặt người khác trộm cắp tài sản có phạm tội không?

Luật sư tư vấn về vấn đề bị người khác bịa đặt mình trộm cắp tài sản thì hành vi của người đó có vi phạm pháp luật không và có thể kiện người đó không?

 

Thưa luật sư, hiện tôi có một vấn đề muốn hỏi bên luật sư ạ. Hiện ba tôi là giám định viện bảo hiêm về xe cơ giới. Vào ngày thứ 7 ngày 16/12/2017, ba tôi có đi chụp ảnh xe cho khách hàng theo đúng quy trình côngviệc, và trong quá trình chụp thì có sự giám sát của chủ xe và bạn của chủ xe đứng đó, mọi giấy tờ ba tôi cần đều được chính chủ xe đưa cho trực tiếp và giám sát ngay tại chỗ. Nhưng đén tối khoảng 20 giờ cùng ngày thi chủ xe có gọi cho ba tôi và bảo mất ví trong  đó có tiền và giấy tờ xe, vu khống cho ba tôi nói rằng chỉ có ba tôi lấy cắp. Ba tôi đã làm việc tại công ty này 4 năm đến thời điểm hiện tại. Đến hôm nay ngày 18/12/2017 chủ xe tiếp tục gọi điên và vu khống không căn cứ cho ba tôi là người ăn cắp trong khi chủ xe không có bằng chứng gì cho việc đó. Xung quanh lúc ba tôi chụp ảnh có camera của gara ở đó và của ô tô. Xin hỏi luật sư về hành vi này của chủ xe có vi phạm điều nào trong bộ luật nước ta không ạ? Và tôi có quyền được đưa đơn kiện chủ xe không ạ? Xin cảm ơn luật sư ạ.

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Căn cứ Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vu khống như sau:

 

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

 

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

...

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

...

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

 

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì người chủ xe đó có hành vi nói không đúng sự thật, bố bạn không có hành vi lấy trộm tiền nhưng họ lại nói bố bạn lấy trộm nên có thể việc bịa đặt của người này sẽ cấu thành tội vu khống nếu có đầy đủ các dấu hiệu của tội này.

 

Nếu hành vi của người chủ xe này gây thiệt hại cho bố bạn thì có thể yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin người chủ xe làm sai lệch sự thật, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 nếu chứng minh được thiệt hại thực tế:

 

"Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

 

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

 

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

 

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

 

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

 

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

 

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.” 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia