LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bịa đặt, loan truyền thông tin mang tính chất vu khống bị xử lý thế nào?

Chúng tôi đã nhận được yêu cầu tư vấn của anh với nội dung: Vợ chồng tôi khoảng 5,6 tháng trước có quen biết vợ chồng Anh, chị cùng khu phố, Vợ tôi và Chồng chị cùng khu phố đã nhắn tin trò chuyện tình cảm với nhau (chưa đi quá giới hạn)...

Sau đó Vợ anh ta đọc được tin nhắn của chồng chị với vợ tôi và bắt vợ tôi phải sang nhà chị để xin lỗi và làm rõ mọi chuyện và ngăn cấm không được đi lại hai bên nữa, khi vợ tôi sang xin lỗi đã bị chị ta tát vào mặt và bắt xin lỗi, vợ tôi đã xin lỗi và nhận sai và hứa không bao giờ như vậy nữa (chồng chị ta cũng có mặt và khẳng định chưa có gì vượt qua giới hạn). Đến nay việc xảy ra đã được 5 đến 6 tháng vợ tôi không hề đi lại hay liên lại gì với gia đình chị nữa. Đột nhiên khoảng 21g  ngày hôm qua (tức là 5,6 tháng sau) chị ta cùng khoảng 14 thanh niên nam nữ đi xe máy kéo nhau sang khu phố của bố mẹ đẻ của vợ tôi và gặp tôi chửi bới, rêu rao trước tất cả mọi người có mặt tại khu phố là vợ tôi nhắn tin chửi chị ta, tôi có xem số máy nhắn tin đến cho chị ta thì khẳng định không phải là số máy của vợ tôi, nhưng chị ta vẫn cố tình chửi bới tôi là có con vợ hư hỏng, lăng nhăng, thèm tiền, ngủ với chồng tao còn nhắn tin chửi tao, đồ con đĩ! Tôi cố giữ bình tình và bảo chị hãy xem lại là ai thì chị ta cùng một số thanh niên đi cùng nói đòi gặp vợ tôi để đánh chết và đổ axit vào vùng kín và có nói từ giờ bất cứ gặp vợ tôi ở đâu là đánh; Lúc đó bố vợ tôi từ trong nhà ra và bảo có gì tìm vợ tôi giải quyết thì chị ta cùng số thanh niên trên bỏ đi. Khoảng 5 phút sau thì em vợ tôi đi xe ra đón tôi, bảo tôi về nhà ngay vợ đang bị đánh gần chết ở nhà. Tôi vội vàng về nhà thì thấy vợ tôi bị chị ta kéo từ trong nhà ra ngoài cổng nhà và cùng một số thanh niên trên (nữ) đánh hội đồng ở ngay tại cổng ra vào của nhà tôi, vợ tôi bị chị ta túm tóc đập đầu xuống nền đường bê tông và bị số thanh niên dùng tay chân đấm đá vào người và đầ , vợ tôi không thể chống cự được chỉ biết ôm đầu kêu cứu, tôi và bác hàng xóm đã can ngăn và đưa vợ tôi vào nhà, trong khi đánh số thanh niên trên có nói quay clip và đưa lên mạng xã hội. Lúc đó tôi chỉ biết đưa vợ tôi vào nhà và gọi công an đến giải quyết, khi công an đến số thanh niên kia mới giải tán và tôi đưa vợ tôi đi viện trong tình trạng sức khỏe vợ tôi có biểu hiện tinh thần hoảng loạn, khó thở chân tay khó cử động, nôn mửa liên tục, hôn mê. Nay vợ tôi đang nằm điều trị tại bệnh viện, sức khỏe đã hồi phục, vợ tôi không có thương tật gì mà bị ảnh hưởng đến tinh thần, và đau phần mềm. Vậy hỏi vợ tôi có thể làm đơn kiện chị ta về những tội gì? Mức độ ra sao? Khắc phục hậu quả như thế nào? Xin luật sư giúp đỡ để lấy lại danh dự và công bằng cho gia đình tôi! Xin chân thàn cảm ơn!
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:


Theo thông tin anh cung cấp, chị vợ người cùng khu phố với anh có những hành vi làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và tình thần của vợ anh, theo đó gia đình anh có quyền yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền để được bảo vệ quyền lợi. Trường hợp này, có thể xem xét theo 2 vấn đề về trách nhiệm dân sự thì yêu cầu ra Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú và trách nhiệm hình sự thì yêu cầu ra Công an xã/phường.

- Về trách nhiệm và mức bồi thường thiệt hại:


Tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:


“Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định...”

- Về trách nhiệm hình sự:

Chị vợ của người cùng khu phố với anh có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống hoặc tội làm nhục người khác, cụ thể:

Tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.


Tại Khoản 1 Điều 156 BLHS 2015 quy định:
 

“Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền...”

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia