LS Lê Văn Chức

Bị thai lưu thì được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Luật sư tư vấn đề hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp bị thai lưu theo quy định của pháp luật. Tư vấn về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, mức hưởng chế độ thai sản, quy định về việc nghỉ dưỡng sức sau thai sản và các vấn đề pháp lý khác có liên quan. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia ch

1. Tư vấn về chế độ thai sản.

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Đặc biệt là chế độ thai sản là một trong những chế độ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người lao động. Đa số lao động nữa đều sẽ trải qua giai đoạn mang thai và sinh con, vì vậy chế độ thai sản có vai trò giúp người lao động chi trả một phần chi phí cho cuộc sống và có thêm một phần thu nhập khi không đi làm được. Đặc biệt là trường hợp thai lưu thì vấn đề hưởng chế độ thai sản được quy định như thế nào? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý ;

+ Mức hưởng chế độ thai sản ;          

+ Quy định về việc nghỉ dưỡng sức sau thai sản ;          

2. Bị thai lưu thì được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Nhờ tư vấn giúp em về hưởng bảo hiểm thai sản như sau ạ: Em bị thai lưu 38 tuần và phải mổ lấy thai(có giấy chứng tử, giấy ra viện, giấy chứng nhận phẫu thuật, giấy nghỉ hưởng bhxh). Vậy cho em hỏi chế độ thai sản em được hưởng như thế nào và chế độ dưỡng sức em được nghỉ bao nhiêu ngày a? Em đã đóng bhxh 10 năm Em xin cám ơn nhiều.

>> Tư vấn thắc mắc về bảo hiểm thai sản, gọi: 1900.6169

Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Tại khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, trong trường hợp bạn bị thai lưu từ 25 tuần trở lên; thì bạn sẽ được nghỉ việc tối đa là 50 ngày. Bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh; chữa bệnh có thẩm quyền.

Về mức hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”.

Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về việc nghỉ dưỡng sức sau thai sản như sau:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bị thai lưu thì được hưởng chế độ thai sản như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169