Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Bị tai nạn khi quay lại công ty lúc đã hết giờ làm thì có coi là tai nạn lao động?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi luật sư một vấn đề về tai nạn khi hết giờ làm việc có được coi là tai nạn lao động không cụ thể như sau:Thời gian làm việc trên công trường xây dựng quy định từ 7h sáng đến 5h chiều .Sau khi hết giờ làm việc,mọt công nhân đang trên đường về thì chợt nhớ là quên tắt automat nên quay lại nhắt điện.

 

Tuy nhiên ,trong quá trình đi tới vị trí thi công thì người công nhân này bị một thanh sắt roi trúng người và tử vong ngay sau đó.Vậy trường hợp này có coi là tai nạn lao động không?Mong công ty giải đáp thắc mắc dùm tôi,xin cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ-CP, tai nạn lao động được xác định trong các trường hợp sau:

 

"Điều 12. Tai nạn lao động và sự cố nghiêm trọng 
 

1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động, kể cả trong thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tấm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, chuẩn bị và kết thúc công việc tại nơi làm việc. 

2. Tai nạn được coi là tai nạn lao động là tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi người lao động đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở. 

3. Tai nạn lao động được phân loại như sau: 
 

a) Tai nạn lao động chết người; 

b) Tai nạn lao động nặng; 

c) Tai nạn lao động nhẹ. 

4. Sự cố nghiêm trọng là tai nạn xảy ra trong quá trình lao động (không bao gồm tai nạn lao động) gây thiệt hại lớn về tài sản của người lao động, người sử dụng lao động."

 

Đối chiếu với trường hợp bạn cung cấp, người lao động bị tử vong do quay lại công trường để thực hiện việc tắt automat. Do đó, đây vẫn được xác định là tai nạn lao động xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với công việc được giao. Người lao động này được hưởng các chế độ về tai nạn lao động.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn phapsluaatj trực tuyến của chúng tôi  để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Phòng tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169