LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bị sa thải có được hưởng chế độ bảo hiểm không?

Luật sư tư vấn trường hợp hỏi về người lao động bị sa thải có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và BHXH một lần không và các vấn đề pháp lý liên quan như sau:

Câu hỏi:

Chảo luật sư, Em đã nộp đơn báo trước 45 ngày nhưng vì hoàn cảnh vợ mới sinh em bé lại bị bệnh nhiễm ký sinh trùng phải điều trị ở B. Đã ra viện rồi và cứ 5 ngày phải đi tái khám lại. Em tính nghỉ 5 ngày không lý do để Công ty sa thải em. Như vậy có được không và em có bị bồi thường họp đồng và có được hưởng BNTN và BHXH không? Mong muốn của em là muốn nghỉ liền bây giờ. Mong luật sư tư vấn gấp dùm em để em có hướng giải quyết việc gia đình. Xin cảm ơn! 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 126 Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì trường hợp nếu bạn tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng thì công ty có căn cứ áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn. Khi bạn nghỉ việc vì lí do sa thải thì bạn không phải có trách nhiệm bồi thường cho công ty.

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013 như sau:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Như vậy, khi đáp ứng các điều kiện trên thì bạn nộp hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn muốn hưởng để được giải quyết bảo hiểm thất nghiệp. Về bảo hiểm xã hội thì bạn có thể làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang cư trú sau một năm bạn nghỉ việc hoặc sau một năm bạn ngừng đóng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo