LS Vy Huyền

Bị người nước ngoài đe dọa giết người thì phải làm thế nào?

Luật sư tư vấn đối với trường hợp bị nhóm đối tượng người nước ngoài đe dọa giết thì phải làm thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Kính gửi công ty luật Minh Gia, Em vừa gọi điện đến số tổng đài của công ty nhưng đang gọi bị ngắt máy. Vậy em viết email này mong công ty tư vấn giúp em trường hợp này ạ: Em muốn hỏi trong trường hợp nếu bị đe dọa đến tính mạng bản thân, nhưng không trực tiếp nhắc đến tên, một cách công khai và có tổ chức, trên các phương tiện mạng xã hội như facbook và instagram, bởi một nhóm đối tượng người nước ngoài, vậy em nên cầu cứu đến cơ quan chức năng nào ạ, Trong trường hợp này em muốn xin lệnh trục xuất một số đối tượng đó nếu họ đến Việt  Nam để đảm bảo an toàn cho bản thân, và xin cơ quan chức năng theo dõi diễn biến hoạt động của họ hoặc làm cách nào đó để họ ngừng những lời đe dọa trong tương lai. Em rất mong công ty xem xét và tư vấn giúp em trường hợp này ạ. Em xin chân thành cảm ơn. Trân trọng.

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn bị một số đối tượng người nước ngoài đe dọa giết người trên mạng xã hội face book, instagram mà có căn cứ việc đe dọa này có căn cứ xảy ra trên thực tế thì căn cứ vào địa điểm có hành vi  những người này có thể bị truy cứu theo quy định của pháp luật Việt Nam  nếu hành vi phạm tội được thực hiện ở Việt Nam (trừ trường hợp  điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc thỏa thuận giữa nhà nước Việt Nam với quốc gia mà người có hành vi phạm tội mang quốc tịch có thỏa thuận khác).

 

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 133 Bộ luật hình sự 2015 thì người nào đe dọa giết người mà có căn cứ cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tu từ ba tháng đến ba năm. Cụ thể:

 

 

“1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Đối với 02 người trở lên;

 

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

 

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

 

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

 

 

 Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn có căn cứ chứng minh là việc người khác đe dọa giết người có khả năng xảy ra trên thực tế thì bạn có thể trình báo lên phía cơ quan công an nơi bạn cư trú để được yêu cầu hỗ trợ. Nếu những bằng chứng bạn đưa ra là có căn cứ thì bên phía cơ quan công an sẽ có biện pháp bảo vệ sự an toàn cho bạn.

 

Thứ hai, về vấn đề trục xuất

 

Theo quy định thì trục xuất là buộc người nước ngoài bị kết án phải rời khỏi lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trục xuất được Toà án áp dụng là hình phạt chính hoặc hình phạt bổ sung trong từng trường hợp cụ thể.

 

Trong trường hợp nếu những người có hành vi đe dọa bạn đến Việt Nam thì tùy từng trường hợp cơ quan có thẩm quyền sẽ có biện pháp xử lý tùy thuộc vào hành vi cụ thể của họ (có hành vi vi phạm gây thiệt hại đến tài sản, sức khỏe, tính mạng của công dân Việt Nam, người nước ngoài khác....), việc những người đó có bị trục xuất ra khỏi Việt Nam hay không còn phụ thuộc vào điều ước hoặc thỏa thuận của Việt Nam và quốc gia mà người đó là công dân.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân - Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH