Luật gia Nguyễn Nhung

Người lao động bị ép buộc phải làm thêm giờ phải làm thế nào?

Kính gửi, Trước tiên em xin cám ơn quý công ty đã hỗ trợ để tư vấn về luật miễn phí cho mọi người. Trường hợp của em cần tư vấn liên quan đến việc ép buộc người lao động làm thêm giờ như sau:Bố em hiện tại đang làm quản đốc tại một công ty tư nhân chuyên về cho thuê kho bãi, sản xuất và kinh doanh chủ yếu các sản phẩm nông nghiệp như bột cá, cám...Công việc chủ yếu của bố em là quản lý một dội ngũ công nhân từ 30 - 40 người tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong đó có một đội bốc xếp khoảng 15 người.

Bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, công ty đẩy mạnh kinh doanh nên hàng hóa nhập xuất rất nhiều, đội bốc xếp ngày nào cũng phải tăng ca thêm 4h (tổng là 12h/ngày) ngoại trừ ngày chủ nhật làm bình thường 8h. Tình hình như vậy diễn ra cho đến hiện tại và vẫn đang tiếp tục. Nhận được phản hội từ công nhân vì quá tải công việc, bố em phản ánh lên ban quản lý thì nhận được trả lời rằng người sự dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận để làm thêm không quá 50% thời gian làm việc bình thường một ngày nên không phạm luật.

Em đã lên mạng để tham khảo một số thông tin về bộ luật lao động Việt Nam 2018 và xác nhận thông tin trên nhưng cũng có tìm thấy một số thông tin khác như: lao động đặc biệt độc hại, nặng nhọc thì thời gian lao động bình thường là 6h/ngày, làm thêm giờ không được quá 30h/tháng , 200h/năm...Em xin quý luật sư có thể tư vấn cho em về các vấn đề trên dựa theo tình hình của bố em hiện tại để giúp bố em có thể đệ trình lên ban quản lý và xử lý tình huống hiện tại hỗ trợ người công nhân. Em xin cám ơn.

1. Người lao động bị ép buộc phải làm thêm giờ xử lý thế nào?

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 về làm thêm giờ:

“Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

Vì trường hợp của bạn không thuộc diện làm thêm giờ trong những trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 107 Bộ luật lao động nên nếu người sử dụng lao động muốn tổ chức làm thêm giờ thì bắt buộc phải được sự đồng ý của người lao động. Tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe, tinh thần mà người lao động có thể lựa chọn có làm thêm giờ hay không. Nếu người lao động không muốn làm thêm giờ thì ngưới sử dụng lao động cũng không được đe dọa, cưỡng ép, hoặc dùng thủ đoạn khác để người lao động phải làm thêm giờ trái ý muốn.

Về thời gian làm thêm giờ, thời gian này không được vượt quá quy định tại điểm b Khoản 2 nêu trên, tức là không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, nếu áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm. Như vậy, nếu công ty bạn áp dụng giờ làm việc bình thường thì giờ làm thêm chưa vượt quá mức tối đa mà pháp luật cho phép nhưng người lao động có thể từ chối làm thêm giờ để đảm bảo sức khỏe.

Nếu người sử dụng lao động yêu cầu người lao động làm thêm giờ mà chưa có sự đồng ý của họ thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 14, Nghị đinh 95/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, cụ thể như sau:

“3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

b) Huy động người lao động làm thêm giờ mà không được sự đồng ý của người lao động, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 107 của Bộ luật lao động.

4. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động hoặc quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.”

Nếu công ty anh áp dụng quy định làm việc theo tuần thì số giờ làm thêm 4h/ngày đã vượt quá mức tối đa làm việc theo tuần mà bộ luật lao động cho phép. Công ty sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trên: phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và đình chỉ hoạt động từ 1 tháng đến 3 tháng.

Bố anh có thể dựa trên những căn cứ pháp lý nêu trên, nhất là quy định về xử phạt vi phạm hành chính để yêu cầu phía người sử dụng lao động bố trí, sắp xếp giờ làm việc, giờ làm thêm sao cho đảm bảo quyền lợi của người lao động và phù hợp với quy định của pháp luật lao động.

---

2. Tư vấn thắc mắc về việc doanh nghiệp ép người lao động làm thêm giờ

Câu hỏi:

Hiện tại e đang làm tại một công ty TNHH. Cụm công nghiệp Tân Mỹ. Em có vài thắc mắc muốn hỏi đáp. Công ty vẫn làm bình thường từ thứ 2 -> thứ 7. Hết chiều thứ 7 là công ty xuống bản thông báo chủ nhật đi làm. Đến ngày chủ nhật ai không đi làm sẽ bị chủ quản người Đoài Loan trừ 100 - 200 nghìn. Cho em hỏi bộ luật lao động có ép công nhân phải đi làm chủ nhật không. Nếu trong trường hợp là không em có thể nhờ công đoàn can thiệp được không. Chủ nhật là ngày công nhân nghi ngơi sau 1 tuần làm mệt mỏi. Mà bắt công nhân đi làm nếu không đi sẽ bị phát tiển. Với lại nếu em muốn kiện thì làm bằng cách nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay công ty có hành vi ép người lao động làm thêm giờ vào chủ nhât. Nếu chủ nhật người nào không làm việc thì sẽ bị trừ 100 - 200 nghìn. Dựa vào thông tin trên, thấy được việc làm của bên phía công ty là hoàn toàn sai và trái quy định của pháp luật hiện hành. Pháp luật có quy định cụ thể đối với trường hợp làm thêm giờ như sau:

Điều 106 - Bộ luật lao động 2012. Làm thêm giờ

''Tham khảo quy định tại phần (1)''

Căn cứ vào các quy định trên, người sử dụng lao động không được ép người lao động làm thêm giờ khi không được sự đồng ý của người lao động. Do đó, cũng không có cơ sở để xử phạt theo hình hức trừ lương của người lao động. Vì vậy, hiện nay nếu như sự việc nêu trên đang diễn ra thì bạn có thể làm đơn khiếu nạil ên bên phía công ty yêu cầu họ giải trình bằng văn bản cụ thể về căn cứ pháp luật để công ty đưa ra những quy định như vậy đối với trường hợp của bạn. Nếu như công ty không giải quyết hoặc không đảm bảo dúng quyền lợi của người lao động thì bạn có thể làm đơn lên phòng lao động thương binh xã hội của quận/huyện nơi doanh nghiệp đang có trụ sở để yêu cầu họ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo