Lò Thị Loan

Bị người khác sử dụng mạng xã hội quấy rối thì xử lý như thế nào?

Hiện nay, mạng xã hội đã có bước phát triển mạnh mẽ, tác động lớn đến đời sống xã hội và trở thành một thuật ngữ phổ biến với những tính năng đa dạng cho phép người dùng kết nối, chia sẻ, tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng, hiệu quả. Vậy trường hợp người khác sử dụng mạng xã hội để quấy rố, gọi điện, gửi email lăng mạ, chửi bới nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị xử lý như thế nào?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm như:

+ Nắm được các quy định pháp luật về xử lý hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm;

+ Nắm được các trường hợp nào bị xử lý vi phạm hành chính, hành vi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

+ Biết được những trường hợp phải bồi thường thiệt hại khi thực hiện hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm.

Nội dung tư vấn: Chào quý công ty. Kính mong quý công ty tư vấn giúp tôi quy trình, thủ tục thưa kiện về vụ việc tôi bị quấy rối trên các phương tiện xã hội và điện thoại. Tôi có nghi ngờ khoảng 90% là một người nhưng không có bằng chứng cụ thể vì người này không xưng rõ họ tên và dùng tài khoản phụ. Hành vị quấy rối cụ thể như sau: Trên điện thoại, người này luôn gọi điện quấy rối tôi trong thời gian dài (liên tục hàng ngày trong vòng 1 tháng). Mỗi ngày, tôi luôn nhận được những cuộc gọi từ 8h30 sáng tới 5h chiều từ hàng loạt số lạ và khi bắt máy thì không có tiếng động gì hoặc có tiếng ồn ào. Nhưng vì tính chất công việc tôi không thể không nghe máy vì đề phòng khách hàng gọi tới. Thời gian này tôi đã rất khủng hoảng. Người này đã thừa nhận hành vi này qua tin nhắn với tôi và tỏ thái độ khiêu khích mọi việc sẽ không dừng lại ở đó. Tài khoản zalo của đôi khi bị cảnh báo vì đang có người cố gắng xâm nhập. Người này còn đe dọa bạo lực đối với tôi và gia đình qua tin nhắn zalo. Trên mạng xã hội facebook, người này dùng tài khoản phụ để đăng những bài lăng mạ tôi, bình luận vào trang fanpage của công ty tôi nói xấu tôi. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân tôi mà còn ảnh hưởng đến công ty, công việc của tôi. Trên Instagram, người này tiếp tục dùng tài khoản phụ để vào những bài viết của tôi và chửi bới, nói năng thô tục, xúc phạm tôi. Gần đây nhất, trên gmail, người này không hiểu sao lại có địa chỉ email của giám đốc, nhân viên gia đình, công ty tôi, các khách hàng, đối tác,... và gửi mail hàng loạt cho họ bằng những lời lẽ, từ ngữ thô tục xúc phạm danh dự và nhân phẩm tôi. Đặc biệt, vì tôi làm cho một công ty nước ngoài nên việc này ảnh hưởng rất lớn đối với uy tín, danh dự của cá nhân tôi và tổn thất cho công ty. Và cứ cách một khoảng thời gian lại gửi email cho tôi để chửi bới, lăng mạ bằng những từ ngữ thô tục, không văn hóa. Đối tượng nghi ngờ: một cô gái là bạn gái hiện tại của người yêu cũ của tôi. Tôi và người này đã chia tay 2 năm và không hề có bất cứ liên lạc gì và tôi cũng chia hề gặp cô ta ngoài đời thực. Hành vi quấy rối này đã vượt qua chuyện ân oán cá nhân mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống của những người xung quanh tôi khiến tôi rất bức xúc và không biết làm thế nào để ngăn chặn. Từ những hành vi quấy rối trên. Tôi muốn hỏi quý công ty một số câu hỏi như sau: Những hành vi trên có đủ để cấu thành tội hay chưa? Đó là tội gì? Có cách nào để tìm ra chủ nhân thực sự của những tài khoản này để có chứng cứ xác thực không? Quy trình thưa kiện, báo công an như thế nào? Công ty có thể có luật sư hỗ trợ tôi trong suốt quá trình không và chi phí như thế nào? Thực sự tôi biết đây chỉ là chuyện xích mích cá nhân không quá phức tạp, nhưng càng nhẫn nhịn người này càng quá đáng, không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân tôi mà còn cả công việc, gia đình và mọi người xung quanh nên tôi mới nghĩ dùng tới biện pháp pháp luật này. Kính mong quý công ty hỗ trợ giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!Chúc quý anh/chị sức khỏe!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, những lời lẽ mà người kia chửi bới, nói năng thô tục, lăng mạ, ảnh hưởng danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn, ảnh hưởng đến công việc, công ty, gia đình và mọi người xung quanh thì tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự.

- Về xử phạt vi phạm hành chính: Căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin như sau:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

...

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Theo đó, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa thông tin nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống , xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Đối với trường hợp của bạn, người kia có hành vi lên zalo, Instagram, facebook trang cá nhân của bạn và trang fanpage Công ty bình luận nói xấu, gửi email cho các thành viên trong công ty với lời lẽ thô tục, gọi điện thoại quấy rối thường xuyên thì có thể bị xử phạt theo quy định trên.

- Xử lý về hình sự: Nếu hành vi trên của người kia có tính chất và mức độ nghiêm trọng thì có thể sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về Tội làm nhục người khác như sau:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy d, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

...”.

Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác như lăng mạ, chửi rủa, nói năng thô tục,...thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Nếu có hành vi sử dụng mạng máy tính hoặc phương tiện điện tử để phạm tội ví dụ sử dụng facebook, sử dụng Email để phát tán thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn thì có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài bị xử phạt vi phạm về hành chính hoặc hình sự, thì người đó còn phải bồi thường thiệt hại về dân sự cho bạn theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

Người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn phải bồi thường căn cứ vào thiệt hại thực tế xảy ra, bao gồm: Chi phí hợp lý đề hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; Thiệt hại khác và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà bạn phải gánh chịu. Mức bù đắp tổn thất về tinh thần cụ thể thì do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Thứ hai, về vấn đề tìm ra được chủ nhân thực sự đã sử dụng các tài khoản zalo, facebook, Instagram, Email lăng mạ, chửi rủa nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn và cách trình báo cơ quan Công an.

Để tìm được ra chủ tài khoản zalo, facebook, Instagram, Email đã chửi bới, lăng mạ, xúc phạm bạn thì trước hết bạn phải làm đơn tố giác đến cơ quan Công an về hành vi của người đó, đồng thời cung cấp được thông tin các tài khoản đó (tên facebook, zalo, email,...), các bằng chứng (nội dung bình luận trên facebook, nội dung email, các email đã nhận được nội dung lăng mạ, chửi bới, số điện thoại cuộc gọi đến...) mà bạn có cho cơ quan Công an huyện, các bằng chứng khác mà bạn có để tố giác đến cơ quan Công an.

Hotline: 1900 6169