LS Hồng Nhung

Bị người khác dọa giết thì phải làm thế nào?

Nội dung tư vấn: Thưa luật sư tôi muốn hỏi trường hợp giả định về bị người khác đe dọa giết người như sau: Tôi có 1 người bạn gái kết hôn với 1 người NN (có đăng ký kết hôn tại NN, nhưng tại Việt Nam chưa hợp pháp hóa việc kết hôn đó). Trong quá trình chung sống tại Việt Nam xảy ra nhiều mâu thuẫn bạn tôi ra thuê nhà ở riêng sống ly thân với 1 con nhỏ (4 tuổi).

Thời gian đó tôi có qua phòng bạn gái đó chơi (11h trưa) tất cả các cửa phòng đều mở. Chồng bạn gái tôi cầm 1 cái chày bằng inox đánh gây thương tích trên đầu tôi (khâu 4 mũi). Sau đó anh ta bỏ trốn về NN, tôi đã trình báo cơ quan công an phường. Sau đó anh ta yêu cầu bạn gái tôi được quyền nuôi 1 đứa con (11 tuổi) và bán nhà chia đôi tiền. Bạn gái tôi đã làm theo tất cả yêu cầu của anh ta (vì nghĩ rằng không sống được với nhau nữa thì mọi thứ đều tự chia đôi).

Thời gian gần đây anh ta hàng ngày gọi điện thoại cho bạn gái tôi đe dọa đòi hết quyền nuôi con và tất cả tài sản không chia cho bạn tôi chút nào. Bạn gái tôi không đồng ý thì anh ta đe dọa giết 2 mẹ con bạn tôi (đứa con là con của anh ta). Rồi đe dọa nếu bạn tôi không chịu gặp mặt xuất hiện để cho anh ta giết thì anh ta sẽ giết tất cả gia đình nhà bạn tôi (bao gồm 2 mẹ con chị gái bạn tôi, và bố mẹ già của bạn tôi) và đe dọa sẽ tìm đến để giết tôi nữa. Bạn tôi rất hoảng loạn và lo lắng hiện giờ đã bỏ trốn khỏi nơi ở. Bạn tôi chỉ liên lạc gọi điện cho tôi báo tôi phải cẩn thận. Tôi cũng rất lo lắng không biết phải làm như thế nào. (anh ta gọi điện qua mạng xã hội wechat từ Trung Quốc về cho bạn tôi, bạn tôi có bản ghi âm cuộc trò chuyện đe dọa giết người đó). Giờ chúng tôi đều rất hoang mang lo lắng. Kính mong văn phòng luật sư tư vấn cho tôi. Để tôi biết để bảo vệ bản thân mình. Tôi xin chân thành cám ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, người NN đang có hành vi đe dọa giết cô gái, gia đình của cô gái và bạn của cô gái. Nếu người Trung Quốc có những hành vi như tìm kiếm, chuẩn bị phương tiện, công cụ phạm tội; làm cho những người bị đe dọa lo sợ rằng họ sẽ bị giết thì hành vi đó có dấu hiệu của Tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bô luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

 

“Điều 133. Tội đe dọa giết người

 

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Đối với 02 người trở lên;

 

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

 

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

 

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

 

Như vậy, nếu người NN đó có hành vi đe dọa giết người theo quy định nêu trên thì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể trình báo hành vi vi phạm của người đó đến cơ quan điều tra công an quận/huyện nơi người bị đe dọa cư trú. Đồng thời, bạn có thể xem xét trình báo chính quyền địa phương về vụ việc của bạn để thực hiện các biện pháp bảo vệ khi cần thiết.

Hotline: 1900 6169