LS Thanh Hương

Bị lừa do chơi game lậu, có được tố cao và được giải quyết

Tôi có chơi 1 game lậu (không bản quyền) và tin tưởng 1 người trong Game , ngày 7/12 tôi bán 1 món đồ trong Game trị giá 5 triệu và nhờ người đó trung gian. Khi người đó nhận được tiền từ bên Mua rồi nhưng mất tích và không chuyển tiền cho tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi có kiện hay tố cáo anh ta được không? Vì là game lậu nên phía Công an có giải quyết hay không?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

…”

Trường hợp của bạn người đó bằng sự tin tưởng của bạn đã lừa dối bạn để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của mình. Hành vi của người này có căn cứ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự.

Bạn có thể tố cáo hoặc khởi kiện đối với người đó nếu bạn có đầy đủ các chứng cứ chứng minh người đó phạm tội.

Hiện nay game lậu ngày càng thịnh hành và là mỗi lo ngại, khó kiểm soát đối với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định xử phạt hình sự về hành vi chơi game này. Bạn có thể gửi đơn đến cơ quan công an, công an sẽ tiến hành điều tra, kiểm soát đối với game này. Việc có được giải quyết triệt để hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đây là một giao dịch qua game nên vấn đề chủ thể khó có thể xác định chính xác.

Trân trọng!

Phòng tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169