LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bị lừa đảo qua Facebook, tố giác như thế nào?

Người dùng mạng xã hội facebook bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì xử lý như thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình? Nạn nhân cần phải trình báo đến cơ quan nào và cung cấp các chứng từ ra sao? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn luật hình sự

Hiện nay, các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra ngày càng nhiều với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Do đó, người dân cần phải nâng cao cảnh giác khi xác lập các giao dịch dân sự; trong trường hợp nhận thấy có dấu hiệu tội phạm cần phải tham khảo ý kiến luật sư; đồng thời nhanh chóng trình báo đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến pháp luật hình sự bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Luật sư tư vấn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội facebook

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật sư. Thông qua FaceBook tôi có thuê một bạn ở tỉnh X thêu tranh. Tôi giao tiền thêu cho cô bé. Nhưng có bé lại không gửi tranh cho tôi. Và chặn số điện thoại liên lạc với tôi. Tôi còn giấy gửi tiền và gửi tranh cho cô bé, tôi muốn nhờ cơ quan công an điều tra vụ việc. Xin hỏi tôi phải gửi đơn cho ai,và thủ tục hành chính như thế nào ạ mong luật sư trả lời giùm tôi. Trân trọng

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì có thể cô bé bạn quen biết trên facebook đã dùng một số thủ đoạn gian dối để bạn tin tưởng giao tranh thêu và tiền. Sau đó lại không thực hiện nghĩa vụ theo sự thỏa thuận. Hành vi này có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

…”

Với trường hợp của bạn, nếu số tiền bạn đã đưa cho người nhận thêu tranh có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên thì bạn có quyền gửi đơn tố giác tội phạm và gửi đến cơ quan công an có thẩm quyền. Bạn có quyền gửi đơn tố giác tội phạm tới cơ quan công an, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc UBND xã, phường hoặc UBND cấp huyện đểđược bảo vệ quyền lợi của bạn. Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Về thời hạn giải quyết tố giác tội phạm:

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

Về hình thức tố giác:

Việc tố giác có thể được thực hiện bằng miệng, bằng văn bản hoặc thông qua trang thông tin điện tử của Tổng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm.

>> Luật sư tư vấn thắc mắc luật Hình sự, gọi: 1900.6169

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Em chào anh chị bên luật sư. Mong anh chị giúp em với. Câu chuyện là như này: Em là người lùn, Em vô tình lướt face và thấy 1 trang bán thuốc tăng trưởng chiều cao và em đã để lại số đt và đc 1 chị tư vấn thuốc bên đấy là rất hiệu quả nếu uống k hiệu quả thì em đc hoàn tiền lại và em đã mua với giá 1tr 090k. Em uống xong sau 1 tháng k có hiệu quả khi đó em gọi lại thì bên đó đã k liên lạc mây ngày nay và tất cả các trang mxh của trang thuốc đấy cũng k liên hệ đc. Em đã bị lừa...Mong anh chị luật sư xem xét và đòi sự công bằng cho em! Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

>> Tư vấn tố giác tội phạm

Trong trường hợp này thì anh/chị cần xác định nếu như phía bên bán hàng họ đưa ra thông tin gian dối nhằm lừa anh/chị mua thuốc nhưng thuốc không có hiệu quả thì có thể yêu cầu tìm kiếm đối tượng bán hàng này để có căn cứ yêu cầu hoàn trả lại tiền cho anh/chị. Theo đó, anh/chị có thể trình báo tới cơ quan công an để tìm kiếm và xác minh thông tin của người này để có căn cứ xử phạt và trả lại tiền cho mình.