LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bị hiếp dâm 10 năm sau có tố cáo được không?

Nhờ văn phòng tư vấn giúp tình huống sau ạ: B bị anh họ xâm hại lúc mới 9 tuổi (cách đây hơn 10 năm). Do sợ hãi hồi đó B không dám nói với bố mẹ, giờ B có thể khởi kiện anh ta được không? Xin cảm ơn vp.

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến bộ phận luật sư Hình sự - Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:
 

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự, mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội Hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, hành vi giao cấu của người anh họ đối với bạn lúc bạn 9 tuổi trong mọi trường hợp đã phạm tội hiếp dâm trẻ em và có thể phải chịu mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình. Hành vi này thuộc trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Tại điểm d khoản 2 Điều 23 Bộ luật Hình sự quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm và thời hiệu được tính từ ngày tội phạm được thực hiện.

Theo đó, trong trường hợp của bạn, hành vi phạm tội của người anh họ đã xảy ra cách đây 10 năm nhưng vẫn đang trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, bạn thể tố cáo hành vi của người anh họ đến cơ quan công an nơi tội phạm được thực hiện để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bị hiếp dâm 10 năm sau có tố cáo được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169