Lò Thị Loan

Bị hành hung do có quan hệ tình cảm với người đã có gia đình

Thời gian trước em có qua lại với anh B đã có gia đình, thi thoảng chúng em mới gặp nhau chứ ko chung sống với nhau. Trong thời gian qua lại tình cảm thì em có đứng ra vay giúp anh B 1 khoản tiền hơn 30 triệu đồng. Lúc đưa tiền cho a B em có chụp lại hình rồi ạ. Chúng em qua lại được vài tháng thì gia đình anh B phát hiện, và từ đấy cũng ít gặp gỡ, ít gọi điện đi.

Dạ. Em chào anh (chị) luật sư. Thưa anh, chị em có 1 vấn đề muốn trình bày nhờ các anh, chị tư vấn giúp em ạ. Thời gian trước em có qua lại với anh B đã có gia đình, thi thoảng chúng em mới gặp nhau chứ ko chung sống với nhau. Trong thời gian qua lại tình cảm thì em có đứng ra vay giúp anh B 1 khoản tiền hơn 30 triệu đồng. Lúc đưa tiền cho a B em có chụp lại hình rồi ạ. Chúng em qua lại được vài tháng thì gia đình anh B phát hiện, và từ đấy cũng ít gặp gỡ, ít gọi điện đi. Em có nói với anh B là trả hết tiền nợ cho em rồi dứt khoát ko liên lạc với nhau nữa. Anh B đồng ý, nhưng cứ hẹn qua ngày này đến ngày khác ko trả tiền cho em được. Lúc này E tiếp tục gọi điện thì anh B ko nghe máy, nhắn tin cũng ko trả lời mà còn dọa giết em và gia đình. Em bèn gọi điện, và nhắn tin vào sdt của mẹ và vợ anh B. Trong lúc 2 bên cãi cọ qua lại, em không kiềm chế được bản thân nên có dọa lại. Hôm qua em vào tận nhà tìm gặp anh B để hỏi xem bao giờ thì đưa cho em dc. Nhưng ko thấy xe anh ở nhà, nên em ko vào nhà nói chuyện với gđ anh B mà e quay về luôn. Trên đường về em bị gia đình anh B chặn đường, em đã chạy vào tổ công tác biên phòng ở gần đấy. Nhưng vẫn bị vợ và chị gái anh B kéo ra ngoài, và có những hành động xúc phạm thân thể cũng như danh dự của em. Chị gái B túm tóc, tát em tới tấp vào thái dương. Vợ B đập đầu em vào thành ghế và không cho em về. Bắt em quỳ xuống lạy và xin lỗi cả gia đình. Mặc em van xin rằng em có tiền sử bệnh tim, hay tụt huyết áp vẫn có hành động khiếm nhã khiến em lả người đi. Thấy vậy mọi người vẫn ko tha, vẫn túm cổ lôi em giữa sàn nhà để ra ngoài. Sau đó chính quyền địa phương lên làm việc, lập biên bản thì sự việc mới được giải quyết.Em bị đánh đau nhức, bầm tím khắp người, bị đánh vào đầu dẫn đến đau nửa đầu. Em có đi khám kiểm tra tổn hại sk thì bác sỹ kết luận tổn hại 20%. Giờ gia đình anh B đòi kiện em tội phá hoại hạnh phúc gia đình. Mặc dù em chưa 1 lần bắt anh B bỏ gđ để đi với em. Với tình tiết sự việc như trên thì theo phát luật cả 2 bên sẽ bị xử lý như thế nào ạ. Hiện tại em đang rất lo lắng kính mong luật sư giải đáp giúp em với ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề gia đình anh B đòi kiện bạn tội phá hoại hạnh phúc gia đình.

Hiện nay, pháp luật chỉ có quy định xử lý hành vi chung sống như vợ, chồng với người đã có vợ, chồng. Do đó, nếu anh B và bạn không chung sống với nhau như vợ chồng thì không có căn cứ để gia đình anh B yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Thứ hai, về việc gia đình anh B hành hung dẫn đến việc bạn bị tổn hại sức khỏe 20% thì bạn hoàn toàn có thể khởi kiện theo khoản 1 Điều 134 BLHS 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”

Ngoài ra, việc gia đình anh B có những hành động xúc phạm thân thể cũng như danh dự của bạn, bạn có thể kiện thêm tội làm nhục người khác theo Điều 155 BLHS 2015:

“Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Cuối cùng, về việc anh B nhờ bạn vay tiền đến nay vẫn chưa trả. Nếu bạn có hình ảnh, tài liệu chứng minh cho việc đưa tiền của bạn cho anh B, bạn có thể khởi kiện đòi tài sản đối với anh B ra tòa. Tòa sẽ xác minh quan hệ vay nợ đó có đúng hay không. Nếu đúng như những gì bạn trình bày, tòa sẽ yêu cầu anh B trả lại khoản tiền vay cho bạn. Trong trường hợp anh B không đủ khả năng trả tiền cho bạn thì tòa sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án buộc anh B phải trả nợ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Trần Phương Linh - Luật Minh Gia