Luật sư Vũ Đức Thịnh

Bị cận và bị loạn có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Em năm nay 20 tuổi. Tai phải của em nghe kém từ nhỏ hầu như là điếc luôn vì khi em nghe điện thoại bằng tai phải thì không nghe được gì. Đã đi khám tại bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM kết quả là nghe kém tai phải. Cho em hỏi trường hợp của em có đi NVQS không. Nếu khi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì có cần mang theo kết quả khám tại bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM không hay tới đó người ta sẻ khám lại cho mình?

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

 

Tư vấn về trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự

 

Theo đó, nếu sau khi khám sức khỏe quân sự mà tiêu chí sức khỏe loại 4,5,6 thì được hoãn nghĩa vụ quân sự. 

 

Đối với bệnh về tai, kiểm tra sức nghe đo bằng tiếng nói thường, nếu ở khoảng cách một ta không nghe được ở khoảng cách  dưới 3 m, tai kia là dưới 1m hoặc điếc thì được hoãn nghĩa vụ quân sự. 

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Bị cận và bị loạn có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự

Em sinh năm 1994, năm nay em hoàn thành chương trình đại học vào tháng 8/2017. Tình trang sức khỏe hiện tại của em là: cao 1m68, nặng 48kg. Em bị cận thị: mắt phải 2.5 độ, loạn 1.0 độ; mắt trái cận 2.0 độ, loạn 1.0 độ. Vậy cho em hỏi là: em có đủ điều kiện để gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự không ạ? nếu nhân viên yêu cầu em chứng minh là bị cận thì em có thể dùng giấy khám sức khỏe của bệnh viện tuyến Tỉnh để chứng minh không ạ? Nếu không thì em chứng minh như thế nào? Em cám ơn đoàn luật sư ạ.-- 

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Cận thị có phải thưc hiện nghĩa vụ quân sự?.

 

Với tính trạng sức khỏe của bạn, cận thị 2,5 độ,, loạn thị 1D (sức khỏe loại 6), bạn không phải thực hiện hiện nghĩa vụ quân sự.  Việc kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thực hiện. Hội đồng sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ của bệnh viện hoặc yêu cầu bạn tới khám bệnh tại một đơn vị yêu cầu để thực hiện khám bệnh.


Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Nếu em nằm trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì gia đình em có làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đưa cho xã đội trưởng nhưng xã đội trưởng lại không đem ra xét. Vậy em làm cách nào để xin được tạm hoãn khi có lệnh nhập ngũ rồi ạ! ba em bị bệnh lá lách bạch cầu cấp, mẹ em bị bệnh tai biến. cả 2 đều không còn khả năng lao động. nhà em có 2 người chị nữa nhưng đều đã lấy chồng, em là lao động chính trong gia đình và phải nuôi dưỡng ba mẹ. Vậy em có nằm trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không vậy luật sư?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

 

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;”

 

Nếu anh là lao động duy nhất phải nuôi dưỡng hai bố mẹ không có khả năng lao động thì tới UBND xã, phường xin xác nhận về tình trạng này của mình và làm đơn yêu cầu Ban chỉ huy quân sự cấp huyện xét duyệt và ra quyết định được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho anh nếu xét thấy đủ điều kiện theo quy định.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169