LS Vy Huyền

Bệnh viện không trả tiền lương làm thêm giờ giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Bệnh viện không trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động giải quyết như thế nào? Giải quyết các vấn đề có liên quan.

 

Nội dung tư vấn: Xin luật sư tư vấn giúp về trả lương trực trưa tại bệnh viện tôi có đúng với Luật Bộ y tế/Luật lao động hiện hành hay không? Nếu sai thì điều chỉnh như thế nào cho hợp lý?Bệnh viện tôi là bệnh viện công, trực thuộc Sở y tế, làm việc theo giờ hành chính 8h/ngày, sáng 7h-11h30, nghỉ trưa 11h30-12h30, chiều 12h30 - 16h. Hiện các bác sĩ bị bắt trực thêm ca trưa (đáng ra được nghỉ) từ 11h30-12h30 không lương, không bù giờ nghỉ.Vậy thời gian đó có phải trả thêm tiền trực cho bác sĩ hay không? Nếu có thì bệnh viện phải tính lương như thế nào?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 về Nội dung và hình thức của hợp đồng làm việc của Luật viên chức năm 2010 như sau:

 

1. Hợp đồng làm việc có những nội dung chủ yếu sau:

 

a) Tên, địa chỉ của đơn vị sự nghiệp công lập và người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập;

...

c) Công việc hoặc nhiệm vụ, vị trí việc làm và địa điểm làm việc;

 

d) Quyền và nghĩa vụ của các bên;

 

đ) Loại hợp đồng, thời hạn và điều kiện chấm dứt của hợp đồng làm việc;

 

e) Tiền lương, tiền thưởng và chế độ đãi ngộ khác (nếu có);

 

g) Thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi;

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 về Chế độ phụ cấp thường trực của Quyết định 73/2011/QĐ-TTg về Chế độ phụ cấp đắc thù đối với công chức viên chức như sau:

 

1. Nguyên tắc thực hiện chế độ thường trực:

 

a) Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có giường bệnh căn cứ vào tình hình thực tế về nhân lực và hoạt động của từng bộ phận trong đơn vị để quyết định hình thức bố trí người lao động làm việc theo ca kíp hoặc làm thêm giờ; trường hợp thiếu nhân lực, không thể bố trí người làm việc theo ca kíp hoặc làm thêm giờ, kể cả các khu vực quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì phải bố trí người lao động thường trực 24/24 giờ;

 

b) Đối với khoa, khu vực đặc biệt gồm: khoa hồi sức cấp cứu, khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa hồi sức sơ sinh, khoa điều trị tích cực, khoa cấp cứu, khoa chống độc; chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I, hạng II; khu vực chăm sóc bệnh nhân tâm thần cấp tính ở bệnh viện và trung tâm chuyên khoa tâm thần thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ vào điều kiện thực tế để bố trí người lao động làm việc theo ca như sau:

 

- Ngày làm việc gồm 03 ca, mỗi ca làm việc 08 giờ;

 

- Ngày làm việc gồm 02 ca: một ca làm việc 08 giờ theo giờ hành chính và một ca làm việc 16 giờ hoặc mỗi ca làm việc 12 giờ.

....

3. Chế độ đối với người lao động tham gia thường trực:

...

c) Người lao động được nghỉ và được hưởng nguyên lương sau khi tham gia thường trực như sau:

 

- Thường trực 24/24 giờ vào ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần được nghỉ bù 01 ngày; vào các ngày lễ, Tết được nghỉ bù 02 ngày;

 

- Thường trực theo ca 12/24 giờ hoặc ca 16/24 giờ được nghỉ ít nhất 12 giờ tiếp theo.

 

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh huy động người lao động làm việc vào giờ nghỉ trên thì phải trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động.

 

Đới với trường hợp của bạn, nếu như hợp đồng lao động có quy định rõ thời gian làm trưa, thời gian nghỉ ngơi thì căn cứ vào hợp đồng lao động. Còn nếu như hợp đồng làm việc không quy định thì căn cứ theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 2 về Chế độ phụ cấp thường trực của Quyết định 73/2011/QĐ-TTg thì Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh huy động người lao động làm việc vào giờ nghỉ trên thì phải trả tiền lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động.

 

Nếu phía bên bệnh viện không trả tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về lao động cho bạn thì bạn có thể khiếu nại lên trực tiếp ban lãnh đạo của bệnh viện để yêu cầu giải quyết.

 

Trân trọng.
 

Phòng Luật sư tư vấn lao động - Công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH