LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bệnh viện kết luận sai nguyên nhân chết người, khiếu nại lên đâu?

Luật sư cho hỏi tình huống như sau: Anh A là quân nhân đang tại ngũ, trong những ngày nghỉ phép thì bị sốt và đến Phòng khám đa khoa khám bệnh, được các BS ở đây cho uống thuốc và truyền dịch, sau 2 tiếng rưỡi thì tình trạng sức khỏe của anh trở nên xấu nên Phòng khám gọi taxi (PK không có xe cứu thương) chở lên BV C nhưng ở BV xác nhận là anh đã chết trước khi đến BV

 

Theo hồ sơ của PK thì anh tôi bị sốt xuất huyết nhưng theo kết quả khám nghiệm tử thi thì là chết do viêm phổi cấp. Xin luật sư tư vấn nếu gia đình chúng tôi không đồng ý với kết quả này thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì và như thế nào để khiếu kiện lên cấp trên? Những điều luật nào sẽ được áp dụng?  Chuyện xảy ra đã 20 ngày rồi nhưng bên PK vẫn không chủ động thăm hỏi gia đình. Anh A chỉ có một con gái năm nay cháu 5 tuổi, xin luật sư tư vấn thêm về mức bồi thường mà gia đình có thể được hưởng? Rất mong sự giúp đỡ của quí luật sư sớm để gia đình chúng tôi có thể làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết đột ngột của anh tôi. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc quí luật sư mạnh khỏe.

 

Trả lời: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Sau đây là phần tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn như sau:

 

Thứ nhất, theo như chị cung cấp, có sự khác nhau giữa kết quả giám định pháp y và kết quả nguyên nhân chết người của anh chị từ 2 phía cơ quan khác nhau, thì gia đình có thể làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp lên Phòng Khám nơi đưa ra kết quả nguyên nhân chết của anh chị, hoặc gia đình có thể gửi đơn trực tiếp lên Cơ quan giám định pháp y, đề nghị xem xét lại kết quả khám nghiệm tử thi đó.

 

Thủ tục:

 

+ Đơn khiếu nại về việc có mâu thuẫn về kết luận nguyên nhân chết người của Phòng Khám và cơ quan giám định pháp y

 

+ Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân

 

+ Văn bản kết luận nguyên nhân chết của anh chị từ Phòng Khám

 

+ Văn bản kết luận nguyên nhân chết của anh chị từ Cơ quan pháp y

 

+ Bản tường trình sự việc.

 

Thứ hai, với những dữ liệu chị cung cấp, chúng tôi chưa thể nhận định được bên nào có lỗi đối với sự tử vong của anh chị, nên chúng tôi chưa thể xác định được bên nào sẽ có trách nhiệm bồi thường. Gia đình nên yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết để xác định rõ quyền lợi gia đình được nhận.

 

Dưới đây, chúng tôi cung cấp mức bồi thường đối với trường hợp gây thiệt hại về tính mạng, theo Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm như sau:

 

“1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Tuy nhiên trách nhiệm bồi thường sẽ chỉ dành cho bên nào có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến tính mạng của con người, nếu không có sự vi phạm thì không xác định trách nhiệm bồi thường.

 

Sự vi phạm ở đây được xác định: vi phạm các quy tắc quản lý, khám chữa bệnh, trình tự thủ tục khám chữa bệnh, sai phạm, nhầm lẫn về quy tắc khám chữa bệnh, cung cấp thuốc,…

 

Như vậy, nếu phòng khám có hành vi vi phạm dẫn đến gây thiệt hại tính mạng cho anh trai bạn thì phòng khám đó có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình như quy định trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bệnh viện kết luận sai nguyên nhân chết người, khiếu nại lên đâu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.V Hoàng Ngàn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169