Trần Việt Dũng

Thay đổi điều khoản tăng giá trong hợp đồng thuê nhà thế nào

Trường hợp bên cho thuê tự ý tăng tiền nhà nhưng không có thỏa thuận với bên thuê thì bên thuê phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình? Trường hợp bên thuê không đồng ý tăng tiền thuê nhà, bên thuê cho thuê có căn cứ để đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng hay không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn quy định về hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sư, Luật Nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan. Trong hợp đồng thuê, các bên thỏa thuận rõ quyền và nghĩa vụ của các bên như: giá thuê, thời hạn thuê, cho thuê lại, giao tài sản thuê, nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê,…

Theo đó, nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng thuê, các bên có thể thỏa thuận để giải quyết tranh chấp hoặc khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến hợp đồng thuê tài sản mà chưa có hướng giải quyết cụ thể, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp bên cho thuê nhà tự ý tăng giá thuê

Câu hỏi:

Em có vấn đề khúc mắc về việc thuê nhà ở nhà luật minh gia tư vấn ạ!Hiện em đang thuê căn nhà cấp 4 với giá 2 triệu2 ,thời điểm thuê ngày 2/7/2017 đến 2/7/2018 hiện tại em ở chưa được 6 tháng. Vì vấn đề gia đình nên lúc thuê có thỏa thuận thuê lâu dài bên cho thuê làm hợp đồng 1 năm một.. Trên hợp đồng có ghi rõ số tiền phải đóng hàng tháng là 2trieu2 không có mục tăng giá tiền.

Nay bên cho thuê đòi tăng tiền nhà lên giá 2 triệu 500 với ý kiến có nói thỏa thuận 3 tháng tăng 1 lần nhưng lúc đầu em k thấy thỏa thuận đó nên mới thuê..Nay chủ đòi tăng tiền nếu không ở thì dọn đi nhưng vì lý do công việc em chưa muốn đi và cũng vì lý do vô lý .. Em xin luật gia minh tư vấn cho em nên giải quyết vấn đề như thế nào ạ.Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

- Quy định về thời hạn thuê và giá thuê nhà

Căn cứ theo quy định tại điều 129, Luật Nhà ở năm 2014 có nội dung về hợp đồng thuê nhà về Thời hạn thuê và giá thuê nhà ở như sau:

"1. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

2. Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

3. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở …"

>> Tư vấn về thay đổi nội dung hợp đồng thuê nhà, gọi: 1900.6169

- Quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Căn cứ theo Điều 132 Luật nhà ở quy định về Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở như sau:

"1. Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

Như vậy hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê nhà. Khi các bên thỏa thuận các điều khoản quy định trong hợp đồng và đã ký hợp đồng thì các bên phải thực hiện đúng theo hợp đồng mà các bên đã cam kết. Theo đó do các bên đã tự thỏa thuận với nhau về  giá thuê, thời hạn thuê, trách nhiệm của mỗi bên trong quan hệ thuê nhà ở này trong hợp đồng thì hợp đồng này sẽ làm căn cứ thực hiện.

Theo thông tin bạn cung cấp “Trên hợp đồng có ghi rõ số tiền phải đóng hàng tháng là 2,2 triệu không có mục tăng giá tiền” do vậy sẽ thực hiện theo đúng hợp đồng.

Lúc này bạn cần trao đổi lại với chủ nhà và yêu cầu họ thực hiện theo đúng hợp đồng đã cam kết, không được thực hiện việc tặng giá khi chưa có sự thỏa thuận từ trước. Trường hợp gia đình này bắt buộc yêu cầu bạn phải đóng số tiền nhà là nhiều hơn mức đã thỏa thuận bạn có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà và yêu cầu bên cho thuê bồi thường nếu có thiệt hại.

Hotline: 1900 6169