Phạm Diệu

Bên bán đất vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng đặt cọc phải bồi thường như thế nào?

Luật sư tư vấn về trách nhiệm bồi thường khi bên bán đất vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng. Nội dung tư vấn như sau:

 

Tôi đang gặp vấn đề về việc mua bán đất, mong luật sư tư vấn giúp. Tôi có ý định mua 1 mảnh đất để xây nhà qua trao đổi đã đặt cọc cho bên bán là 120 triệu có làm văn bản thống nhất là khi nào bên bán hoàn thiện xong thủ tục để sổ đỏ chuyển sang tên gia đình tôi thì tôi sẽ chuyển nốt số tiền còn lại là 270 triệu nữa. Sau khi làm hợp đồng chuyển nhượng có công chứng của công chứng tỉnh thì bên bán lại yêu cầu tôi phải chuyển nốt 200 triệu còn 70 triệu khi có sổ đỏ sẽ chuyển nốt không đáp ứng được thì sẽ rút hợp đồng không mua bán nữa. Luật sư cho hỏi bên bán có làm như vậy được không? Và nếu làm như vậy thì có phải bồi thường gì không? Xin cảm ơn luật sư!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có đặt cọc 120 triệu để mua đất. Hai bên thỏa thuận thời điểm bên bán hoàn thiện xong thủ tục chuyển sang tên sổ đỏ cho gia đình bạn thì bạn sẽ chuyển nốt số tiền còn lại là 270 triệu. Tuy nhiên, sau khi làm hợp đồng chuyển nhượng có công chứng thì bên bán lại yêu cầu gia đình bạn phải chuyển 200 triệu còn 70 triệu khi có sổ đỏ sẽ chuyển nốt, nếu không đáp ứng được thì sẽ rút hợp đồng không mua bán nữa. Căn cứ thông tin trên, trong trường hợp này bên bán sự vi phạm về thỏa thuận trong việc thực hiện hợp đồng.

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 422 Bộ luật dân sự 2015 về các trường hợp hợp đồng chấm dứt như sau:

 

Điều 422. Chấm dứt hợp đồng

 

Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:

 

1. Hợp đồng đã được hoàn thành;

 

2. Theo thỏa thuận của các bên;

 

3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

 

4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

 

5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;

 

6. Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;

 

7. Trường hợp khác do luật quy định.

 

Như vậy, hợp đồng sẽ chấm dứt khi có một trong các căn cứ theo quy định trên. Với trường hợp của bạn, nếu không có sự thỏa thuận thì bên bán không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Do đó, trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên bán thực hiện đúng quy định theo hợp đồng hai bên đã ký kết. Trường hợp bên bán từ chối thực hiện hợp đồng thì bạn có quyền gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi bên bán đất cư trú để yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ hợp đồng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

CV tư vấn: Phạm Diệu - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo