Hoài Nam

Bảo lãnh vay vốn nhưng bên vay không trả làm thế nào?

Bảo lãnh trong quan hệ vay tài sản là biện pháp nhằm bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng vay tài sản của bên vay. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp bên vay vi phạm nghĩa vụ khoản vay trong hợp đồng vay tài sản, vậy khi vi phạm như vậy, bên bảo lãnh có ảnh hưởng gì không? Bên nhận bảo lãnh phải xử lý thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Kính gửi văn phòng Luật Minh Gia! Cho phép em được hỏi văn phòng Luật sư một sự việc về bảo lãnh hợp đồng vay tiền như sau: Vào năm 2021, qua chỗ quen biết bà A, em có dẫn bà H đến vay tiền bà A, bà A nói em đứng ra bão lãnh ký nợ 50 triệu đồng lần đầu tiên do chưa biết bà H. Sau đó bà H tiếp tục xuống bà A lấy thêm 100 triệu nữa và bà H có ghi vào sổ bà A, mỗi tháng bà H mang đều đặn số tiền 12 triệu đồng tiền lãi với lãi suất 8%/1 tháng của tổng số tiền 150 triệu nói trên cho bà A. Em không can thiệp vào việc làm ăn của 2 người. Sau đó thời gian em được biết bà H còn vay thêm bà A với số tiền rất nhiều mà không ai nói cho em biết.

Nay bà H làm ăn thua lỗ, không chi trả nỗi tiền gốc và lãi cho bà A. Bà A tìm em và nhiều lần uy hiếp bằng tin nhắn yêu cầu em trả đủ 150 triệu. Em nói em chỉ là người bảo lãnh và giúp 2 bên làm ăn thôi, nhưng bà A phủi nhận sự thật và bảo rằng em ký nợ thì phải trả và bà A không biết bà H là ai hết. Vì sợ uy hiếp, em đã đưa bà H số tiền 30 triệu xuống trả cho bà A, bà A đã trừ ra cho em trong sổ, nhưng sau đó lại xóa đi và bảo rằng bà A trừ vào số tiền bà H nợ riêng bà A, không trừ vào số tiền 150 triệu đó. Xin văn phòng luật sư tư vấn em hướng giải quyết như thế nào ạ. Em phải chịu trách nhiệm gì và em phải làm sao để giải quyết được ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với nội dung chị đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Thứ nhất, về quan hệ bảo lãnh tài sản

Theo thông tin anh cung cấp, anh có đứng ra bảo lãnh khoản vay 50 triệu cho bà H. Trong trường hợp này có căn cứ xác định các bên phát sinh quan hệ bảo lãnh theo quy định của pháp luật dân sự. Cụ thể, tại Điều Điều 335 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về Bảo lãnh như sau:

“1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

…”

Ngoài ra, tại Điều 342 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh như sau:

“1. Trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Trường hợp bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo lãnh thì bên nhận bảo lãnh có quyền yêu cầu bên bảo lãnh thanh toán giá trị nghĩa vụ vi phạm và bồi thường thiệt hại.”

Căn cứ theo quy định nêu trên thì trong trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì người người bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Với trường hợp của anh, theo thông tin anh cung cấp anh chỉ ký bảo lãnh khoản vay 50 triệu ban đầu, do đó anh chỉ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thay bà A trong phạm vi 50 triệu đồng đã ký bảo lãnh ban đầu. Trong trường hợp anh thay bà A thực hiện xong nghĩa vụ đối với khoản vay 50 triệu này thì anh có quyền yêu cầu bà A thanh toán lại khoản tiền mà anh đã chi trả thay bà A. Ngoài ra, đối với các khoản vay khác của bà A, anh không ký bảo lãnh và cũng không đồng ý thay mặt chị A thanh toán các khoản vay còn lại thì bà H không có quyền yêu cầu anh trả khoản tiền này.

Thứ hai, về việc nhắn tin đe dọa, uy hiếp

Như đã phân tích tại phần thứ nhất, do anh chỉ ký bảo lãnh số tiền 50 triệu đồng nên anh chỉ có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền cho bà A trong phạm vi bảo lãnh, do đó, việc bà H yêu cầu anh thanh toán toàn bộ khoản tiền bà A vay là không có căn cứ. Trong trường hợp bà H có hành vi đe dọa, ép buộc anh phải thanh toán khoản tiền ngoài phạm vi bảo lãnh của anh anh có thể gửi đơn tố cáo hành vi đến cơ quan công an nơi bà H cư trú để cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh thêm về hành vi đe dọa của bà H.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh