LS Nguyễn Thùy Dương

Bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ việc

Hiện tại tôi đang tham gia BHXH bắt buộc tại công ty nhưng tôi đã nghỉ việc. Thẻ BHYT bắt buộc của tôi đến 31/12/2015 là hết hạn, trong khi đó tôi đang mang thai và dự sinh vào cuối tháng 1/2016. Vậy bây giờ nếu tôi mua BHYT tự nguyện thì có được hưởng chế độ BHYT khi sinh con không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản1 Điều 15 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của của Luật bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13  ngày 13/6/2014  quy định: “Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng BHYT cho người lao động và trích tiền đóng BHYT từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ BHYT”.

Khi nghỉ việc, chị  giữ thẻ BHYT và vẫn trả tiền BHYT cho thời gian còn lại ghi trên thẻ và công ty không yêu cầu chị nộp lại thẻ BHYT thì thẻ BHYT đó vẫn còn hiệu lực đến hết thời hạn ghi trên thẻ.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế 2008  thì mỗi người tham gia bảo hiểm y tế chỉ được cấp 1 thẻ bảo hiểm y tế làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.

Do đó, sau khi thẻ BHYT trên hết thời hạn, chị có thể tiếp tục đăng ký mua BHYT theo hình thức hộ gia đình, giá trị sử dụng trên thẻ BHYT mới được nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ cũ và được thanh toán BHYT khi sinh con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia
 

Hotline: 1900 6169