Nguyễn Nhàn

Bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào? Tư vấn về BHTN

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những loại bảo hiểm mà người lao động và người sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia khi giao kết hợp đồng lao động. Người lao động sẽ được chi trả chế độ bảo hiểm thất nghiệp khi chấm dứt quan hệ lao động, không tìm được việc làm mới và đảm bảo được các điều kiện hưởng khác theo quy định.

1. Bảo hiểm thất nghiệp có từ năm nào?

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (căn cứ vào khoản 4, Điều 3 Luật việc làm 2013).

Theo khoản 1, Điều 140 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006, có nêu rõ thời điểm bắt đầu áp dụng bảo hiểm thất nghiệp là từ ngày 01 tháng 01 năm 2009. Mặt khác, Nghị định 127/2008/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm Xã hội về bảo hiểm thất nghiệp cũng chính thức có hiệu lực từ 01/01/2009. Do đó, bảo hiểm thất nghiệp có từ năm 2009.

2. Thủ tục chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Để chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đang hưởng chế độ thất nghiệp người lao động phải thực hiện các thủ tục chấm dứt theo quy định. Cụ thể người lao động phải liên hệ với cơ quan đang chi trả chế độ thất nghiệp để thực hiện thủ tục này. Dưới đây là các tình huống liên quan đến chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp, quý khách có thể tham khảo.

Tình huống 1:

Chào Luật sư. Luật sư cho e hỏi là Theo luật BHTN thì sau khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau đó 15 ngày không tìm được việc làm thì sẽ đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp. Vậy nếu khoảng tầm 17-18 ngày mà mình tìm đuọc viêc làm thì mình có được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên hay không. Và tháng thứ 2 mình khai báo là có việc làm thì có bị gọi là vi phạm pháp luật k ạ. Và các thủ tục để thông báo có việc làm, ngưng hưởng trợ cấp thất nghiệp là cần những giấy tờ gì ạ. Em cám ơn luật sư ạ.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn anh/chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với nội dung yêu cầu tư vấn Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 53 Luật việc làm có quy định người lao động sẽ chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có việc làm. Tuy nhiên, có việc theo quy định tại khoản 9, Điều 1, Nghị định 61/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP thì có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

- Có quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm trong trường hợp này là ngày người lao động được tuyển dụng hoặc bổ nhiệm ghi trong quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm;

Như vậy, trong thời gian ngày thứ 17-18 bạn có việc làm thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên. Đồng thời, sang tháng thứ 2 bạn phải thông báo tình trạng việc làm.

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm. Mẫu thông báo là mẫu số 16 kèm theo thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH. Bạn tham khảo mẫu này. Khi thông báo bạn thực hiện theo mẫu 16, mang theo bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân, bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, các giấy tờ, hợp đồng chứng minh quan hệ lao động (nếu có việc làm).

Tình huống 2:

Dạ chào Luật sư, Em muốn hỏi trường hợp của em, em đã nghỉ việc công ty cũ từ ngày 10/04 và qua công ty mới làm từ lúc đó, và đồng thời tháng 5 em cũng lên Trung tâm xin bảo hiểm thất nghiệp, bên bảo hiểm hẹn em ngày 10/6 trả kết quả. Tuần trước em lên theo hẹn thì báo em 02 tuần nữa sẽ chuyển khoản tiền thất nghiệp cho em. Nhưng công ty mới của em ngày 10/6 hết thời gian hợp đồng thử việc nhưng chưa ký chính thức. Vậy cho em hỏi trường hợp của em chưa ký hợp đồng chính thức ở công ty mới thì em vẫn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp đúng không ạ? Khi nào em chính thức ký hợp đồng ở công ty mới thì sẽ không được hưởng thất nghiệp phải không luật sư? Em cảm ơn nhiều.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với nội dung bạn vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Căn cứ vào khoản 9, Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP có quy định về việc xác định là có việc làm như sau:

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

- Có quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm trong trường hợp này là ngày người lao động được tuyển dụng hoặc bổ nhiệm ghi trong quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm;

- Có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp người lao động là chủ hộ kinh doanh hoặc có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với trường hợp người lao động là chủ doanh nghiệp. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày người lao động thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm về việc hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh;

- Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.

Như vậy, bảo hiểm thất nghiệp sẽ chấm dứt khi người lao động tìm được việc làm mới như người lao động được giao kết hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên; quyết định tuyển dụng công chức, viên chức... thì sẽ chấm dứt việc hưởng. Trường hợp này, nếu bạn chưa ký hợp đồng chính thức có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên ở công ty mới thì bạn vẫn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Còn nếu bạn được kí hợp đồng lao động từ đủ có thời hạn 1 tháng trở lên thì sẽ chấm dứt hưởng từ tháng kí hợp đồng lao động này.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Minh Gia liên quan đến các vấn đề về bảo hiểm thất nghiệp và chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp, quý khách có thể tham khảo.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo