Nông Bá Khu

Bằng khoán đất là gì? Tư vấn pháp luật về bằng khoán đất?

Bằng khoán đất là loại giấy tờ nhà đất cũ được cấp cách đây khá lâu nhưng hiện tại vẫn có giá trị tương đồng với sổ đỏ hoặc sổ hồng. Hiện nay việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế bằng khoán đất vẫn xảy ra khá phổ biến.

1. Luật sư tư vấn về Luật Đất đai

Trong trường hợp bạn cần tư vấn về Luật đất đai, về các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người sử dụng đất được cấp bằng khoán đất mà chưa tìm được căn cứ pháp luật, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia qua Email tư vấn hoặc theo số điện thoại Tổng đài: 1900.6169 để được Luật sư, Chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp cụ thể.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về bằng khoan đất

Câu hỏi tư vấn: Xin cho tôi hỏi về vấn đề làm bằng khoán đất đai. Năm 1995, tôi có mua miếng đất của ông A, lúc đó tôi chỉ mua một nửa miếng đất của ông A nhưng chưa làm bằng khoán đất. Vì không đủ tiền nên ông A tạm thời giữ bằng khoán đất. Hiện tại tôi có đủ để làm bằng khoáng đất nhưng ông A đã vay ngân hàng khoảng 15 năm. Vậy hiện tại tôi muốn làm bằng khoán đất thì phải làm như thế nào khi bằng khoán ông A đã vay ngân hàng và ông A không có điều kiện rút bằng khoán ra. Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Bằng khoán đất hay còn gọi là bằng khoán thổ điền, là một trong các loại Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất, được quy định cụ thể tại Điều 15 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT - tên gọi pháp lý là bằng khoán điền thổ.

Bằng khoán đất là một trong những loại giấy tờ làm căn cứ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. Trong thực tiễn giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai các cán bộ địa phương xem đây như sổ trắng hay sổ đỏ hiện nay.

Anh mua miếng đất của ông A năm 1995 tuy nhiên ở đây anh không nói rõ hai bên có ký kết hợp đồng hay giấy tờ viết tay nào không? Theo quy định Điều 31 - Luật đất đai 1993 như sau:

" 2- Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nông thôn làm tại Uỷ ban nhân dân huyện; ở đô thị làm tại Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương"

Và theo căn cứ theo Khoản d Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

" d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993".

Do đó, nếu anh và ông A không tiến hành chuyển nhượng đất theo thủ tục làm tại Ủy ban nhân dân huyện, thực trạng mảnh đất này vẫn do ông A sử dụng thì không đủ căn cứ để xác nhận quyền sử dụng đất của anh trong trường hợp này. Ngoài ra ông A vẫn là người đứng tên trên bằng khoán và không có giấy tờ gì kèm theo việc anh có quyền với nửa mảnh đất đó.

Như vậy, nếu ông A không thể thanh toán hoàn tất nợ cho ngân hàng và lấy lại bằng khoán thì ngân hàng có thể phát mại mảnh đất này. Khi đó anh có thể yêu cầu ông A trả lại tiền mua trước đó cho anh. Sau đó nếu anh vẫn muốn mua mảnh đất này thì có thể mua lại khi ngân hàng phát mại tài sản do ông A không thể thanh toán nợ.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo