Triệu Lan Thảo

Bạn mượn xe mang đi cầm cố, có kiện đòi tài sản được không?

Hiện nay, tình hình tội phạm ở nước ta ngày càng phức tạp, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi và xảo quyệt. Để hạn chế hoặc răn đe, giáo dục các hành vi phạm tội, pháp luật đã xây dựng nhiều chế tài về hình sự để xử lý. Vậy, pháp luật hình sự quy định như thế nào đối với các hành vi phạm tội? Các chế tài nào được áp dụng để xử lý đối với người phạm tội? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Tư vấn về việc mượn tài sản nhưng không trả lại

Trên thực tế, có nhiều người mượn, thuê tài sản của người khác nhưng không trả lại cho chủ sở hữu mà có các hành vi cầm cố, mua bán cho người khác mà chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu gây ảnh hưởng đến quyền sở hữu tài sản của người sở hữu. Như vậy, những người có hành vi trên đang có dấu hiệu của tội lạm dụng tín hiều của người khác nhằm chiếm đoạt tài sản của họ. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình, người sở hữu tài sản có quyền trình báo với cơ quan công an để điều tra và xử lý hình sự đối với họ nếu xác định được hành vi phạm tội.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực hình sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

2. Bạn mượn xe cầm cố kiện đòi lại thế nào?

Câu hỏi:

Dạ chào các anh. em xin phép được tóm tắt nội dung ạ. em xin trình bày vấn đề và xin các anh giúp đỡ cho em. em xin cám ơn ạ.

- Vừa qua e có cho bạn em mượn chiếc xe exciter 150 và người đó đã mang đi cầm qua 1 thời gian tìm hiểu thì em đã biết xe đã được người khác mua lại, nhưng trong khi đó em không có đứng ra kí tên mua bán hoặc cầm cố tài sản.- Em đã gửi đơn khởi kiện lên tòa, nhưng do thời gian thụ lý lâu quá nên xe lại bị người ta bán qua cho người khác. em đã mất gần 1 năm trời để đi đòi tài sản nhưng vẫn không lấy lại được tài sản của mình. Rất mong được sự tư vấn và giúp đỡ của các anh!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Dựa vào thông tin bạn đưa ra, người mượn xe của bạn có thể bị quy vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại ĐIều 175 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…”

Nếu chiếc xe này của bạn có giá trị trên 4 triệu đồng thì người bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định đã nêu trên.

Trong trường hợp này xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự, do đó mặc dù bạn đã gửi đơn khởi kiện ra tòa án nhưng bạn vẫn có thể liên hệ với phía cơ quan công an để trình báo về hành vi này. Khi trình báo đến cơ quan công an bạn có thể cung cấp thông tin về việc bạn đang yêu cầu giải quyết tại Tòa án dân sự. Sau khi xác minh, nếu xác định có yếu tố về hình sự thì cơ quan công an có trách nhiệm liên hệ với Tòa án để xem xét gộp vụ án và giải quyết.

Mặc dù hiện tại chiếc xe của bạn đã bị bán qua nhiều người nhưng tất cả các giao dịch bán xe trong trường hợp này đều được xác định là giao dịch dân sự vô hiệu. Sau khi có kết luận giải quyết vụ việc của cơ quan có thẩm quyền thì bạn sẽ lấy lại được chiếc xe. Nếu chiếc xe không còn hoặc không thể tìm được người đang sử dụng chiếc xe thì người bạn của bạn có trách nhiệm trả cho bạn một khoản tiền tương ứng với giá trị chiếc xe tại thời điểm bạn cho người bạn này mượn.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo