LS Vy Huyền

Bạn lấy tiền trong bóp nhưng không trả lại thì giải quyết thế nào?

Luật sư tư vấn đối với trường hợp bạn lấy tiền trong bóp để chơi cá độ đá bóng và không trả lại thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Nội dung tư vấn như sau:

Kính thưa công ty luật.  Tôi và một người bạn T có dùng bữa tại quán ăn. Trong khi dùng bữa ăn có dùng vài lon bia. Khi tôi tính tiền ra về thì đi qua bàn có người quen kế bên chào hỏi. Lúc đi tôi có để lại cái bóp trên bàn, trong bóp có khoảng 2.800.000đ. Nhưng khi quay lại thì cái bóp không còn trên bàn, lúc đó người bạn của tôi cũng đã đứng lên đi về. Tôi nghĩ bạn tôi đã giữ bóp giùm nên tôi cũng dắt xe ra về. Nhưng khi dắt xe ra thì không thấy người bạn đó nữa, nên tôi cố gắng chạy theo và bị ngã xe nên không theo kịp. Sau đó tôi gọi điện thoại thì người bạn đó nói rằng đang ăn bún ở quán cách đó khoảng 5 km và cũng bảo rằng đang giữ bóp của tôi, nên tôi hỏi địa chỉ quán để đến lấy bóp, nhưng khi tới nơi thì người bạn đó bảo rằng đã về nhà trọ rồi, nên bảo tôi ngày mai sẽ đưa lại bóp cho tôi. Vì lúc đó cũng đã hơn 21h nên tôi về nhà. Đến ngày hôm sau tôi gọi thì anh ta bảo chiều sẽ vể để trả lại bóp cho tôi. Nhưng chiều khóa máy nên tôi không liên lạc được. Đến ngày 28/6 tôi mới liên lạc được thì lại bảo rằng do tối 26/8 dùng tiền của tôi cá độ đá banh  nên không còn nữa và xin lỗi tôi và hứa sẽ trả lại cho tôi (tôi có lưu lại các tin nhắn này)  . Cũng trong ngày hôm đó anh ta có về và trả lại bóp cho tôi thông qua người quen, nhưng trong bóp không còn tiền. Thời gian qua tôi có liên lạc với anh ta qua điện thoại, tin nhắn Zalo để lấy lại tiền, nhưng đến nay anh ta không trả cho tôi, tôi có nói rằng sẽ làm đơn tố giác nhưng anh ta lại thách tôi. Vì quyền lợi của mình, tôi không biết có thể nhờ pháp luật can thiệp được không, có thể áp dụng vào tội "công nhiên chiếm đoạt tài sản không". Mong văn phòng tư vấn luật tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại điều 137 bộ luật hình sự 1999 thì: công nhiên chiếm đoạt tài sản là hành vi chiếm đoạt tài sản công khai, với thủ đoạn lợi dụng sơ hở của người quản lý tài sản hoặc lợi dụng hoàn cảnh khác như thiên tai,, hỏa hoạn, chiến tranh…nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác từ hai triệu đồng trở lên.Cụ thể:

 

Điều 137. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

 

1. Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

 

a) Hành hung để tẩu thoát;

 

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

 

c)  Tái phạm nguy hiểm;

 

d) Gây hậu quả nghiêm trọng.

 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

 

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

 

4.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở  lên;

 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

 

5.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ  năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng.

 

Căn cứ theo thông tin mà bạn cung cấp thì việc người bạn của bạn giữ bóp tiền của bạn là do bạn để quên trên bàn chứ  không có hành vi lợi dụng sơ hở của bạn hay lợi dụng một số hoàn cảnh khác nhằm chiếm giữ bóp của bạn cho nên đối với trường hợp này bạn chưa đủ căn cứ để truy cứu người bạn đó về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản theo quy định của bộ luật hình sự.

 

Theo đó, sau khi phát hiện bị mất ví bạn đã gọi điện cho bạn của bạn và người đó đã thừa nhận về việc đang giữ bóp của bạn, đồng thời người đó cũng đã thừa nhận về việc tiêu số tiền trong bóp bạn để cá độ đá banh và hứa sẽ trả lại tiền cho bạn (có lưu lại tin nhắn). Do đó, đối với trường hợp của bạn thì bạn có thể yêu cầu người bạn trả lại số tiền người đó đã lấy trong bóp của bạn, trong trường hợp người đó không trả lại thì bạn có quyền gửi đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân quận, huyện nơi người bạn đó cứ trú để yêu cầu được giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.

CV tư vấn: Thúy Vân - Luật Minh Gia

 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh