LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bán hoặc tặng cho đất đai thuộc tài sản chung có được không, thủ tục thế nào?

Luật sư cho hỏi thắc mắc về vấn đề gia đình định đoạt tài sản chung hợp nhất như sau: Bố em đã hai lần kết hôn. Lần thứ nhất sinh được 8 người con. Sau khi người vợ đó mất, bố em kết hôn với mẹ em và sinh ra em. Người vợ đã mất không để lại di chúc gì. Nay bố em đã làm hợp đồng cho tặng em một nửa nhà đất đứng tên bố, là tài sản đã có trước khi cưới mẹ em.

Em xin hỏi, nếu những người con của bố không đồng ý thì có thể sổ đỏ của em sẽ bị thu hồi không? Thông tin thêm: năm 1999, tất cả 8 người con trên đã ký tên vào văn bản với nội dung nhường quyền định đoạt tài sản cho bố em và cam kết không tranh chấp hay khiếu nại gì hết; Văn bản được Phòng công chứng thành phố chứng nhận. Em xin cảm ơn luật sư.

>> Tư vấn quy định về định đoạt tài sản chung, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Nhà đất của bố bạn có trước khi cưới mẹ bạn. Theo những thông tin bạn cung cấp, có thể hiểu, nhà đất đó có trong thời gian bố bạn sống cùng người vợ trước. Như vậy, nhà đất đó thuộc sở hữu chung của bố bạn và người vợ trước. Khi người vợ trước qua đời không để lại di chúc, thì theo pháp luật, 8 người con kia và bố bạn sẽ được thừa kế phần di sản của người vợ đó, trong đó có một phần nhà đất kia.

Tóm lại, nhà đất đó thuộc quyền sở hữu chung của bố bạn và 8 người con trước. Tuy nhiên, như bạn đã trình bày, 8 người con trên đã ký tên vào văn bản với nội dung nhường quyền định đoạt tài sản cho bố em và cam kết không tranh chấp hay khiếu nại gì hết; Văn bản được Phòng công chứng thành phố chứng nhận.

Theo quy định tại Điều 218 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Định đoạt tài sản chung như sau:

“Định đoạt tài sản chung

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.”

Từ đây, có thể thấy, quyền định đoạt phần nhà đất hoàn toàn thuộc về bố của bạn. Do vậy, khi bố bạn tặng cho đất đai cho bạn và bạn đã có sổ đỏ, mà những người con kia không đồng ý thì không có căn cứ để thu hồi sổ đỏ của bạn.

>> Giải đáp thắc mắc về chế độ tài sản vợ chồng, liên hệ: 1900.6169

- Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn như thế nào ?​

Hỏi: Trước khi kết hôn anh A có mua một miếng đất . Sau khi kết hôn với chị B anh A mua thêm nhà và các đồ dùng cần sử dụng trong nhà . Sau 3 năm chung sống do bất đồng ý kiến mà 2 người quyết định ly hôn và có 1 đứa con nhỏ khoảng 3 tuổi . Anh A không muốn chia tài sản vì cho rằng anh là người lao động chính trong gia đình và muốn giành quyền nuôi con . Còn chị B thì muốn chia đôi tài sản và cũng muốn giành quyền nuôi con . Vậy làm sao để chị B vừa giành quyền nuôi con vừa phân chia tài sản của vợ chồng được quy định trong điều mấy của luật hôn nhân?

Trả lời tư vấn: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn tại tòa án

>> Chồng có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

>> Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn như thế nào ?

---

- Tư vấn về cách phân chia tài sản khi ly hôn​

Chào anh/chị !Thưa anh/ chị em có vấn đề nhờ anh chị giúp đỡ như sau ạ. Nhà em có 6 người, bố sinh năm 1954, mẹ sinh năm 1963, anh 1972, chị 1976, em 1991, em gái 1992. Bố mẹ em đã sống li thân từ năm 2000. Từ thời gian đó đến nay tất cả 4 chị em đều ở với mẹ. Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con không được đưa ra tòa để ràng buộc, bố em phụ cấp lúc có lúc không. Sau khi li thân bố công khai ở với người khác đến bây giờ. Tất cả tài sản đều có được sau khi kết hôn và đứng tên bố mẹ gồm: 1 căn nhà cấp 4 mua sau khi kết hôn, 1 mẫu đất ruộng và đất rừng do nhà nước chia lại. Hiện tại bố mẹ em muốn li hôn nhưng không thể tự thỏa thuận để chia tài sản thì khi đưa đơn ra tòa tài sản sẽ được chi như thế nào ạ. Cả 4 anh chị em đều không tật nghuyền.

Mong anh/chị cho em được biết những điều thuận lợi cũng như khó khăn khi mẹ em đưa đơn li hôn ạ. Em rất mong nhận được hồi âm và cảm ơn anh/chị

Tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua mục 2 bài viết "Vấn đề giành quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn". Theo đó tài sản chung vợ chồng chỉ chia cho hai vợ chồng, không chia cho các con và về cơ bản là chia đôi tuy nhiên khi chia có tính thêm một số yếu tố khác đã được liệt kê trong bài viết.

---

- Lập di chúc đối với phần tài sản trong khối tài sản chung với người khác

Mong luật sư tư vấn giúp: Bạn tôi 35 tuổi hiện đang là chủ sở hữu của 2 lô đất nông nghiệp. sổ đỏ dứng tên chủ sở hữu là bạn tôi và vợ. Vừa qua do vợ chồng có mâu thuẫn nên vợ bạn tôi đã bỏ nhà đi đem theo 2 con nhỏ (1 đứa 3 tuổi, 1 đứa 5 tuổi). bạn tôi đã đi tìm nhưng không được. Hiện nay do bạn tôi đang bị bệnh ung thư giai đoạn cuối nên muốn lập di chúc để lại tài sản cho con trước khi qua đời. Tuy nhiên do chưa tìm được vợ, con nên việc lập di chúc gặp khó khăn vì sở hữu sổ đỏ nhà đất dứng tên cả vộ và chồng. cách đây nửa tháng Bạn tôi đã viết đơn đề nghị công an xã tìm giúp nhưng đến nay chưa có tin tức gì. mong luật sư tư vấn giúp: trường hợp này muốn lập di chúc thì phải làm thế nào? mong phản hồi sớm vì trong lúc còn minh mẫn bạn tôi muốn lập di chúc đề phòng bệnh tình nặng thêm sẽ gặp khó khăn.

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục lập di chúc và quy định liên quan

Nếu không tìm thấy người vợ, người chồng có quyền lập di chúc để lại phần tài sản của mình trong khối tài sản chung với người vợ cho các con, phần tài sản còn lại của người vợ, người chồng khôn có quyền định đoạt.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Định đoạt tài sản chung hợp nhất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169