LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Giao hàng không đúng khi đặt hàng online xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn giúp mình về việc mua hàng qua facebook nhưng bên giao hàng không đúng hàng đặt như sau: Mình mua một chiếc điện thoại trên Facebook giá 7 triệu của một người bán hàng online và họ gửi máy qua bưu điện cho mình, nhưng khi mình nhận máy và đưa tiền cho nhân viên bưu điện xong thì mình mới đem vào nhà để kiểm tra máy.

Nhưng khi kiểm tra thì trông hộp chỉ có một chiếc 1280. Sau đó mình liên hệ lại với người bán hàng để hỏi nhưng họ chặn nick Facebook của mình. Vậy Có cách nào để mình lấy lại tiền không ạ? ( Mình vẫn còn giữ nội dung tin nhắn, nhưng những thông tin về người bán hàng đều là giả, không có hợp đồng gì ngoài những tin nhắn mua bán bình thường. Nhưng mình biết ngươi đó ở tỉnh nào nhờ hóa đơn bưu điện).Mọi người tư vấn giúp mình, mình cảm ơn ak!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 quy định Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

..." Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;..."

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp của anh/chị khi thỏa thuận với nhau mua bán 1 chiếc điện thoại trên mạng xã hội nhưng khi đã giao tiền và nhận lại hàng thì không đúng thỏa thuận ban đầu và giá trị hàng rất thấp. Hơn nữa người bán đã có hành vi chặn hết liên lạc và dùng tài khoản giả. Nhận thấy sự việc có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản nên anh/chị có quyền tới cơ quan công an trình báo sự việc để cơ quan công an xác minh làm rõ sự việc có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời để bảo vệ quyền lợi cho anh/chị.