LS Hồng Nhung

Bán di sản thừa kế khi một trong số những người thừa kế không đồng ý?

Nếu một trong số những người thừa kế không đồng ý ký hợp đồng chuyển nhượng di sản cho người khác thì cần phải làm gì để có thể bán di sản đó? Các bên có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu phân chia di sản thừa kế hay không?

 

1. Luật sư tư vấn Thừa kế - Di chúc

 

Trong trường hợp gia đình bạn phát sinh tranh chấp trong quá trình phân chia di sản thừa kế dẫn đến việc không chuyển nhượng tài sản đó cho người khác thì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư riêng. Trong trường hợp không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để luật sư của chúng tôi giải đáp và đưa ra cho bạn hướng giải quyết phù hợp.

 

Để được hỗ trợ, tư vấn về pháp luật dân sự - thừa kế bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

 

2. Làm thế nào để bán di sản thừa kế khi một trong số những người thừa kế không đồng ý

 

Nội dung tư vấn: Em có 1 một thắc mắc xin luật sư giải thích giúp em. Ông bà ngoại em mất đã lâu, có để lại 1 ngôi nhà cho các con khi chết ông bà không để lại di chúc hay căn dặn gì. Ông bà em có 5 người con, 3 người đã dọn ra mua nhà riêng ở, nhà (ông bà) chỉ còn lại dì lớn em và gia đình cậu hai ở đó, 2 năm trước cậu 2 em mất, nhà (ông bà) chỉ còn lại dì lớn và vợ cậu 2 em ở, do dì lớn em và vợ cậu em ở chung không hợp nên muốn bán nhà tách riêng ra.

Gia đình em ai cũng đồng ý chỉ có vợ cậu 2 là không đồng ý kí giấy bán nhà, vợ cậu 2 em yêu cầu phải chia 5 tỷ (nữa giá trị căn nhà) cho riêng mình mới chịu đồng ý bán, gia đình em không đồng ý với ý kiến đó.

Xin hỏi luật sư có cách nào bán được ngôi nhà chia điều cho tất cả 5 người mà không cần làm theo ý của vợ cậu 2 em. (Chẳng lẽ nếu không đồng ý với ý kiến vợ cậu 2 em, vợ cậu 2 không ký giấy là suốt đời không thể bán căn nhà đó)?

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, ông bà bạn mất có để lại di sản là một ngôi nhà. Tuy nhiên, thông tin bạn đưa ra không thể hiện rõ ông bà bạn mất vào thời điểm nào? Do đó, chúng tôi sẽ áp dụng quy định của pháp luật dân sự hiện hành (Bộ luật Dân sự 2015) để giải quyết trường hợp của bạn như sau:

 

Trong trường hợp ông bà mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế ông bà để lại sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bà bạn theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015:

 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

…”

Theo đó, hàng thừa kế thứ nhất của ông bà bạn được xác định là 5 người con.

 

Trường hợp cậu hai của bạn mất sau ông bà thì di sản thừa kế của cậu hai để lại được xác định tài sản riêng của cậu, phần tài sản của cậu trong khối tài sản chung vợ chồng và phần tài sản mà cậu hai được thừa kế từ ông bà.

 

Như vậy, trong trường hợp này, gia đình bạn có thể đồng thời thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của ông bà ngoại và phân chia di sản thừa kế của cậu hai. Nếu các bên không thể thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thì một trong những người thừa kế có quyền khởi kiện ra Tòa án yêu cầu phân chia di sản.

Hotline: 1900 6169