Lê Gia Điền

Áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi nào?

Bên cạnh các quy định về chế tài xử phạt, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng luôn được quan tâm và được quy định chi tiết tại các điều khoản cụ thể. Vậy trên thực tế, những trường hợp nào được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ? Các vấn đề liên quan hoàn cảnh gia đình có được xem là đáp ứng điều kiện hay không? Tình huống sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Câu hỏi:

Luật sư Minh Gia tư vấn giúp ạ. Năm 2019, em gái tôi bị bắt tội đánh bạc và bị tòa tuyên án phạt 8 tháng tù vì trước đó cũng đã bị bắt tội đánh bạc bị phạt hành chính nên, cả hai án bị đi tù 8 tháng. Hiện em tôi là mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ điều kiện gia đình khó khăn không có nhà ở đi thuê, con nhỏ 3 tuổi bị tự kỉ và tăng động cháu chưa biết nói, chưa biết gì. mẹ tôi có huân huy chương kháng chiến. Luật sư cho tôi hỏi những tình tiết trên em tôi có được hưởng án treo không ạ, nếu có được tôi cần làm những gì. Em tôi cũng hết thời gian kháng cáo. Luật sư tư vấn giúp! xin cảm ơn luật sư rất nhiều.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

1. Tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015:

“Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;

l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;

m) Phạm tội do lạc hậu;

n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;

p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện hoặc điều tra tội phạm;

u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.”

2. Áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho trường hợp của em bạn:

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể tại khoản 1 Điều 65, án treo được áp dụng cho trường hợp bị “xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù…”.

Về thời gian xử phạt Tòa án đã tuyên: Xét thấy, trường hợp của em gái bạn đã bị Tòa án tuyên án phạt là 08 tháng tù nên đáp ứng điều kiện về về thời gian bị xử phạt tù là không quá 03 năm theo quy định trên.

Về các điều kiện có liên quan đến nhân thân, tình tiết giảm nhẹ: Theo quy định tại điểm x Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, tình tiết giảm nhẹ bao gồm trường hợp: “Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng.”. Điều kiện, tiêu chuẩn người có công với cách mạng bao gồm trường hợp: “Người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huân chương Kháng chiến” theo quy định tại khoản 2 Điều 38 Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH14 về Ưu Đãi Người Có Công Với Cách Mạng. Đối chiếu với trường hợp của bạn, mẹ bạn có Huân chương kháng chiến nên được xem là người có công với mạng, theo đó thì em gái bạn sẽ rơi vào trường hợp tình tiết giảm nhẹ khi là con của người có công với cách mạng. Về vấn đề liên quan đến con nhỏ của em gái bạn không rơi vào các trường hợp được xem là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015. Do đó, hiện em bạn chỉ đang đáp ứng được 01 tình tiết giảm nhẹ. Mà theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Bộ luật Hình sự 2015: “Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

Như vậy, mặc dù về mặt thời hạn xử phạt mà Tòa án đã tuyên có thể đáp ứng, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng xét trong trường hợp này và đối chiếu với quy định của pháp luật thì việc em bạn chỉ có 01 tình tiết giảm nhẹ vẫn không đủ căn cứ đáp ứng đủ điều kiện để hưởng án treo theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia. Mọi thông tin, hồ sơ bổ sung kèm theo nếu có quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 1900.6169 hoặc gửi về hòm thư tư vấn của chúng tôi để được hướng dẫn.

 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo