Phạm Diệu

Áp dụng hình phạt tiền cho NLĐ vi phạm nội quy lao động?

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp nhưng không được ký hợp đồng lao động có đúng không? Trường hợp công ty áp dụng hình thức phạt tiền đối với người lao động vi phạm nội quy lao động thì xử lý như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Pháp luật lao động hiện hành quy định khi phát sinh quan hệ lao động, các bên phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản (trừ trường hợp công việc có tính chất tạm thời dưới 3 tháng thì các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

Tuy nhiên, qua thực tiễn thi hành Bộ luật Lao động năm 2013 cho thấy tình trạng doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật lao động nói chung và vi phạm về hình thức của hợp đồng lao động nói riêng đã và đang diễn ra phổ biến. Điều này xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, dẫn đến phát sinh những tranh chấp lao động không đáng có.

Do vậy, nếu bạn là người lao động đang có vướng mắc liên quan đến các vấn đề sai phạm từ phía công ty, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn để đưa ra các phương án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp ý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp áp dụng hình thức phạt tiền người lao động

Hỏi: Thưa luật sư

Hiện tôi đang tại công ty được 3 tháng, nhưng hiện giờ trên tay chưa cầm được một hợp đồng lao động nào từ Công ty của tôi. Khi mới vào công ty có đưa sao chép bằng tay lại hoàn toàn lại một văn bản quy định, quy chế làm việc tại công ty, sau 2 tuần thử việc tôi đồng ý làm và được công ty đưa ký hợp động chỉ có 2 tháng 15 ngày‎. Công việc vẫn diễn ra bình thường không có gì, nhưng tôi nhận thấy đây như công ty ma, kinh doanh không đúng như những gì tôi được biết cùng với những hình phạt cho nhân viên không đúng như nội quy đưa ra (như cán bộ và nhân viên đánh nhau, không cần phân xử ai đúng ai sai, phạt nhân viên 3 triệu và cán bộ 500 - đồng nghiệp tôi), khách hành ra vào không chào phạt 200 sử dụng điện thoại phạt 500. Tôi vô cùng bức xúc cho đồng nghiệp mình, tôi quyết định thôi việc theo hết hợp đồng đã ký kết 2 tháng 15 ngày, nhưng công ty không trả lương đầy đủ cho tôi, hiện công ty còn giữ tôi 1 tháng lương và 2 triệu tiền thế chân.

Theo luật sư những hình phạt như vậy đúng hay sai‎, việc công ty giam lương tôi như vậy đúng hay sai.

 Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Minh Gia, Luật Minh Gia xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

1. Về nghĩa vụ giao kết HĐLĐ

Khoản 1 Điều 18 Bộ luật LĐ 2012 quy định: Trước khi nhận NLĐ vào làm việc, NSDLĐ và NLĐ phải trực tiếp giao kết hợp HĐLĐ. Như vậy, việc Công ty bạn sử dụng LĐ mà không giao kết HĐLĐ là trái quy định của pháp luật.

2. Về nội quy lao động tại công ty

Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

Hành vi phạt tiền thay thế kỷ luật lao động cho những hành vi bạn nêu ra ở trên là trái với quy định pháp luật lao động. Ngoài ra, theo điểm b khoản 3 Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, hành vi phạt tiền NLĐ là một trong những hành vi bị xử phạt, theo đó:

Điều 15. Vi phạm quy định về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

b) Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

Như vậy, công ty bạn đang làm việc đã áp dụng xử phạt tiền với NLĐ là trái pháp luật.

3. Về tiền lương của NLĐ

Theo Bộ Luật lao động 2012:

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Như vậy, công ty chậm trả lương cho bạn là trái quy định, ngoài ra, hiện tại, bạn có nhắc đến tiền thế chân, chúng tôi hiểu ở đây là tiền đặt cọc cho công việc của bạn tại công ty, điều này cũng vi phạm luật lao động:

Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

“1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Áp dụng hình phạt tiền cho NLĐ vi phạm nội quy lao động?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV: Ngô Thị Ngọc Anh – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169