LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Án phí phải nộp khi ly hôn là bao nhiêu? Quy định thế nào?

Vào một ngày đẹp trời bạn, người thân của bạn có vụ việc liên quan đến Ly hôn và có thắc mắc về Án phí khi giải quyết mà chưa biết tìm hiểu thế nào hay hỏi luật sư ở đâu để được giải đáp nhanh chóng, chính xác. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn mọi vấn đề liên quan và bạn đang gặp.

1. Án phí và cách tính án phí khi giải quyết ly hôn

Án phí và lệ phí tòa án được xác định căn cứ theo vụ án, vụ việc tại thời điểm bạn gõ cửa cơ quan tố tụng cũng như vấn đề của bạn là Có giá ngạch hay không có giá ngạch, nếu vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì án phí sẽ tính và căn cứ vào giá trị tài sản tranh chấp. Vì vậy trước khi tiến hành thủ tục ly hôn bạn nên tìm hiểu kỹ quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Trong trường hợp bạn muốn được tư vấn, giải đáp thắc mắc về mức và cách tính án phí hãy liên hệ Luật Minh Gia luật sư của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.

2. Luật sư tư vấn về Án phí và tính án phí Ly hôn

Ngoài việc tư vấn qua điện thoại, bạn có thể tham khảo thêm tình huống chúng tôi đã giải đáp thắc mắc sau đây:

Câu hỏi tư vấn:

Chào luật sư cho em hỏi về Áp phí ly hôn khi cậu em thuận tình hoặc đơn phương ly hôn với ạ, Cụ thể là Em có người cậu ruột do cuộc sống không hanh phúc nên gửi đơn ra tòa án huyện để ly hôn. Năm 20xx được tòa án huyện giải quyết ly hôn. Mặc dù khoàn án phí (đã nộp) nhưng cán bộ tòa án đòi thêm hơn một triệu nữa với lý do là tiền công đi kiểm đếm tài sản

Đến tháng x năm 20xx cậu em mất nhưng cán bộ tòa vẫn tiếp tục đòi khoản tiền đó. khi cậu mất rồi cán bộ lại vận động và đòi người thân của cậu nộp., Như vậy, cán bộ tòa án đòi khoản nợ 1 triệu 300 nghìn đồng tiền công kiểm đếm tài sán ở người đã mất có đúng không ạ,  Xin luật sư tư vấn giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Theo quy định tại Căn cứ theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về về mức thu án phí, lệ phí Tòa án, tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án; nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án ...thì khi ly hôn, đương sự phải chịu mức án phí như sau:

2.1 - Án phí khi ly hôn không có tranh chấp tài sản

Án phí cho một vụ việc ly hôn nếu không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng

2.2 - Án phí ly hôn khi có tranh chấp tài sản

Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì mức án phí được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp như sau:

- Từ 6.000.000 đồng trở xuống: Mức án phí là 300.000 đồng;

- Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: Mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp;

- Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: Mức án phí là 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng;

- Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: Mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng;

- Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng;

- Từ trên 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Nếu như cậu bạn đã nộp đầy đủ án phí với mức như trên thì sẽ không phải nộp thêm một khoản phí nào nữa. Án phí mà đương sự phải nộp chính là khoản phí để giải quyết tranh chấp giữa các đương sự (bao gồm cả việc giải quyết tranh chấp tài sản), nên khoản chi phí là tiền công đi kiểm đếm tài sản không nằm ngoài khoản án phí mà đương sự đã phải chịu. Do đó, việc yêu cầu nộp thêm “tiền công kiểm đếm tài sản” theo giải thích của cán bộ tòa án trên là không có căn cứ pháp luật.

-----

3. Hỏi thắc mắc về án phí khi ly hôn

Câu hỏi:

Dear Luật Minh Gia, Công ty tư vấn cho e một chút ạ. Em kết hôn vào tháng 10 năm 2016.chung sống với nhau đến đầu năm 2017 thì mâu thuẫn vợ chồng ngày càng lớn.Chủ yếu là do bất đồng quan điểm sống.tính cách không thể hoà hợp với nhau.Giữa bố mẹ chồng và nàng dâu nảy sinh nhiều va chạm.em sinh em bé và nghỉ làm nên mâu thuẫn càng lớn. Chồng nghe bố mẹ và giày vò vợ. Vợ chồng em đã rất nhiều lần cãi nhau và thậm chí chồng em đã đánh em hai lần.

Chúng em đã ly thân từ tháng 3/3017. Tính đến thời điểm hiện tại con em đã được tuổi rưỡi.và ở với mẹ từ lúc ly thân đến bây giờ.Em không biết vì lý do gì mà chồng em dùng giằng mãi không chịu viết đơn.có thể muốn chờ 3 năm để giành quyền nuôi con.hoặc có thể ly hôn giờ có thể ảnh hưởng đến công việc thăng tiến của chồng em. Em không thể nào chờ đến 3 năm để mất quyền nuôi con được. Luật Minh Gia cho em hỏi,bây giờ em có thể làm đơn ly hôn đơn phương không.? Mức án phí là bao nhiêu? Nếu có tranh chấp nuôi con thì người làm mẹ có thể giành được quyền nuôi con không.? Nếu em cần ly hôn đơn phương với gói dịch vụ của công tu thì mức phí là bao nhiêu và em phải chuẩn bị giấy tờ gì ạ? Mong Luật Minh Gia tư vấn giúp em. Em thật sự muốn giải thoát

Trả lời:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn đã tư vấn trường hợp tương tự, anh chị tham khảo về thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

>> Tư vấn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên
 
Trường hợp trên, Chị có quyền yêu cầu TAND giải quyết đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con. Theo quy định con dưới 36 tháng tuổi tòa án sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho con( mẹ mất năng lực hành vi dân sự, bệnh tật, đi làm ra không thể mang con theo,..).

Về án phí ly hôn nếu chị yêu cầu TAND giải quyết ly hôn, giành quyền nuôi con thì án phí là 300.000 đồng. Nếu yêu cầu giải quyết về vấn đề chia tài sản thì án phí được tính theo ngạch tương đương với giá trị tài sản.

---

4. Tư vấn tài sản sở hữu chung của các thành viên trong gia đình

Hỏi:

Kính gửi Luật sư. Tôi xin trình bày sự việc như sau:- Nhà là do mẹ chồng tôi đứng tên.- Bà có 3 người con trai.- Chồng tôi là con thứ 2 trực tiếp ở với bà. 2 người còn lại ở riêng. Bây giờ nhà đã xuống cấp và tôi muốn sửa nhà. Vậy sau khi mẹ tôi mất, nhà phải chia cho 3 thì tôi có lấy lại được tiền sữa nhà không ( vì mẹ chồng tôi không chịu sang tên cho chồng tôi.) Cần thu thập những hồ sơ giấy tờ gì cho hợp lệ. Xin luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 212 Bộ luật dân sự 2015 quy định Sở hữu chung của các thành viên gia đình

"1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này."

Vì tài sản này đang thuộc sở hữu của người mẹ chồng nên nếu anh/ chị muốn sửa chữa nhà và muốn đảm bảo quyền lợi của mình thì yêu cầu mẹ ký cam kết đồng ý cho hai vợ chồng đóng góp công sức vào việc sữa chữa và chi phí của việc sửa chữa là bao nhiêu. Sau khi mẹ mất đi thì anh/chị có quyền yêu cầu tách phần đóng góp của mìnhvào ngôi nhà ra và chỉ chia thừa kế phần tài sản thuộc sở hữu của mẹ.

Nếu không thực hiện được phương án trên vì ảnh hưởng tới tình cảm trong gia đình thì khi sửa chữa anh/chị có thể yêu cầu người làm chứng xác nhận việc anh/chị đứng ra sửa chữa nhà và mẹ đã đồng ý việc đó. giữ lại toàn bộ hóa đơn, biên lai chứng minh cho các khoản chi phí bỏ ra sửa chữa. Khi xảy ra tranh chấp thì xuất trình giấy tờ để yêu cầu chia phần đóng góp của hai vợ chồng trong khối tài sản đó.

Trân trọng.

TƯ VẤN NHANH