Hoàng Thị Nhàn

Ai phải chịu trách nhiệm khi thẻ BHYT của NLĐ bị khóa do chậm đóng tiền BHXH?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, không nhằm mục đích lợi nhuận, do nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật này. Người lao động là một trong các đối tượng phải tham gia và hưởng các quyền lợi của bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng biết về các quyền lợi mà mình được hưởng khi tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế mang đến rất nhiều quyền lợi liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng tham gia trong đó có người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và sử dụng tối đa các quyền lợi mình đang có này. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ các vấn đề của bảo hiểm y tế để bảo đảm quyền lợi của mình.

Hiện nay, có rất nhều cách tiếp cận thông tin về bảo hiểm y tế nhưng bạn sẽ thấy được sự khác biết khi bạn đến với Luật Minh gia chúng tôi. Công ty với đội ngũ luật sư, luật gia chuyển nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm, tận tình sẽ giải đáp và hướng dẫn tất cả các vấn đề mà bạn còn thắc mắc. 

Hãy goi điện thoại ngay cho chúng tôi 1900.6169  để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể đối với trường hợp của bạn. Chúng tôi cũng rất sẵn lòng giải đáp các vấn đề của bạn qua các hình thức khác như tư vấn qua mail, tư vấn trực tiếp tại văn phòng...

Ngoài ra, bạn và doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về bảo hiểm y tế đối với người lao động.

Nội dung câu hỏi: Xin chào Luật sư!Nhờ Luật Minh Gia tư vấn giúp một vấn đề sau:Theo như quy định, vào ngày cuối cùng của tháng DN phải có trách nhiệm đóng tiền BHXH cho cơ quan BHXH, tuy nhiên vì lý do mới trở lại làm việc sau đợt nghỉ tết Nguyên đán vừa rồi nên Công ty tôi có chậm nộp tiền BHXH, cụ thể là ngày 05/02/2020 kế toán mới chuyển tiền vào tài khoản của cơ quan BH, nhưng đến ngày 06/02/2020 phía cơ quan BH mới nhận được tiền, dù vậy kế toán của cơ quan BH vẫn không nhập tiền vào hệ thống nên hệ thống khóa thẻ BHYT của tất cả NLĐ  Công ty tôi (Công ty cũng không nhận được công văn thông báo gì từ BHXH). Đến ngày 07/02/2020 lao động bên tôi bị ốm nên cấp cứu tại bệnh viện, đến khi xuất trình BHYT mới biết là bị khóa thẻ, lao động này báo về Công ty và Công ty đã liên hệ với CQBH mới được biết lý do khóa thẻ, trong lúc chờ giải quyết để mở lại thẻ thì NLĐ này đã thanh toán toàn bộ chi phí cho bệnh viện và yêu cầu Công ty thanh toán lại tất cả số tiền khám chữa bệnh trong phạm vi giá trị quyền thanh toán của BHYT. Vậy trách nhiệm này thuộc cơ quan nào? Cơ quan BH nơi đơn vị tham gia BHXH hay Doanh nghiệp hay do lỗi NLĐ không chờ trong thời gian giải quyết của ngày đó? Rất mong được Luật sư tư vấn để DN đòi lại quyền lợi cho NLĐ? Xin chân thành cám ơn!

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Khoản 4 Điều 1 Quyết định 888/QĐ-BHXH năm 2018 quy định về chậm đóng bảo hiểm y tế:

Đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 17 chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên thì đơn vị sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm theo quy định tại Điều 49 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung.”

Khoản 3 Điều 49 Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi bổ sung năm 2014) quy định:

3. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau:

a) Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ bảo hiểm y tế;

b) Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Theo quy định trên, công ty bạn phải chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian thẻ bảo hiểm y tế bị khóa. Lỗi của công ty bạn là chậm đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nên thẻ bảo hiểm y tế của người lao động mới bị khóa nên không có lỗi của người lao động trong trường hợp này. Cơ quan bảo hiểm không có trách nhiệm trong việc gửi thông báo cho bạn về việc kế toán của công ty bạn không cập nhật thông tin đóng tiền lên hệ thống bảo hiểm. Như vậy,  người sử dụng lao động trách nhiệm chi trả số tiền khám chữa, bệnh cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng ảo hiểm y tế. 

Hotline: 1900 6169