Vũ Thanh Thủy

Thời gian giam giữ về tội đánh bạc

Xin chào luật sư. Tôi xin kể vấn đề như sau : Anh tôi hiện nay là 51t , trong lần đi ăn liên hoan với công ty đã bị bắt đánh bạc vào hồi 14h ngày 11/1/2018 tức 26 tết và anh có khai là mình đánh 2 ván ngày thứ kể từ ngày bị bắt tức ngày 27 tết họ vẫn giam giữ anh tôi ở trại giam thành phố, hôm nay tức 28 tết thì anh tôi được chuyển phòng giam sang tạm giữ theo như tôi được biết thì số tiền trên chiếu bạc là hơn 1tr đồng cộng tất cả số tiền trên người của những người bị bắt 20tr.

 

Tình hình sự việc là liên hoan công ty nên các anh em trong cty hội cùng chơi vui tổng thể là bị bắt 17 người ( đã được thả 3 người vì không liên quan)  còn lại 14 người.  Vậy tôi muốn hỏi mức án mà anh tôi phải nhận và thời gian giam giữ để bắt đầu xử ( truy tố) là bao lâu. Nếu truy xét thì ngày bao nhiêu công an sẽ làm việc và thời gian chờ xét xử phải bị giam trong bao lâu.  Tôi xin chân thành cảm ơn cty luật.  Hy vọng cty trả lời nhanh để tôi nắm bắt tình hình.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về tội đánh bạc:

 

Theo Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

 

Điều 321. Tội đánh bạc

 

1.332 Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

Theo như bạn trình bày thì tổng số tiền dùng để đánh bạc là 20 triệu đồng thì theo quy định trên hành vi của anh bạn sẽ bị truy cứu theo khoản 1 Điều luật trên và mức hình phạt mà anh bạn phải chịu là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

Thứ hai, thời hạn tạm giam để điều tra, truy tố và xét xử:

 

a) Thời hạn tạm giam để điều tra:

 

Căn cứ theo Điều 173 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy đinh:

 

1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

 

Như vậy, thời hạn để điều tra trường hợp của anh ban tối đa không quá 2 tháng đối với tội ít nghiêm trọng.

 

b) Thời hạn quyết định để truy tố:

 

Điều 240. Thời hạn quyết định việc truy tố

 

1. Trong thời hạn 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra một trong các quyết định:

a) Truy tố bị can trước Tòa án;

b) Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung;

c) Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với bị can.

Trường hợp cần thiết, Viện trưởng Viện kiểm sát có thể gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố nhưng không quá 10 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 15 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

 

c) Thời hạn tạm giam để chuẩn bị xét xử:

 

Theo khoản 2 Điều 278 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 :

 

2. Thời hạn tạm giam để chuẩn bị xét xử không được quá thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều 277 của Bộ luật này.

 

Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 277 Bộ Luật trên quy định:

 

1. Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 02 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 03 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra một trong các quyết định:

 

a) Đưa vụ án ra xét xử;

 

b) Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung;

 

c) Tạm đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ vụ án.

 

Đối với vụ án phức tạp, Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 15 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Việc gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử phải thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp.

 

Do đó, hành vi của anh bạn bị truy cứu theo tội ít nghiêm trọng về tội đánh bạc nên thời gian tạm giam anh bạn để chuẩn bị xét xử trong vòng 30 ngày và có thể gia hạn thêm không quá 15 ngày.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

>> Yêu cầu tư vấn nhanh