LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Hỏi tư vấn về hành vi lừa đảo thông qua xin việc, chạy việc

Kính gửi các luật sư cùng Quý công ty Luật Minh Gia. Tôi là B H, tôi xin trình bày một việc: Ngày 17 tháng 8 năm 2013 tôi có thỏa thuận với ông PN sinh năm 1948 tại Q (Ông là người quen của tôi và gia đình từ trước).


Ông N nói rằng có quen biết rất nhiều người của các công ty và ban ngành và ông nhận nói rằng có thể xin được việc cho con gái tôi nên tôi đã tin tưởng. Ông N đã cam kết và yêu cầu tôi phải đặt cọc số tiền 110.000.000 đồng cùng ngày trên. Ông nói rằng chắc chắn sẽ xin được việc cho con gái tôi. Số tiền này bằng 1/2 số tiền sau khi con gái tôi nhận được việc (220.000.000 đồng chẵn). Kèm theo giấy tờ biên nhận ông đã viết với chữ kí hai bên đầy đủ, ông cam kết xin được việc cho con gái tôi, nếu không xin được thì ông sẽ hoàn trả lại số tiền mà tôi đã giao. Nhưng quá thời gian thỏa thuận là 3 tháng kể từ ngày giao tiền ông Nhận vẫn không xin được việc cho con tôi, tôi đã đến nhà của ông đòi lại số tiền trên nhưng ông không trả.

Mãi đến ngày 6/6/2014 ông đã trả được số tiền là 30.000.000 đồng kèm theo giấy tờ gốc đã viết. Số tiền còn lại tôi đã đến nhà đòi nhiều lần nhưng ông không trả và còn nói giọng điệu thách thức tới pháp luật. Cụ thể là ngày 8/2/2014 tôi sang nhà ông đòi tiền nhưng ông không trả và bảo tôi đưa giấy tờ gốc cho ông để ông viết hẹn ngày trả, nhưng khi nhận giấy tờ gốc trong tay ông đã xe tờ giấy gốc vất vào thùng rác nhằm hủy bằng chứng, cũng may sau đó tôi đã tìm cách lấy lại được tờ giấy gốc đã bị xé. Đến tận bây giờ ông vẫn gia hạn thời gian nhưng mãi không trả lại số tiền 80.000.000 đồng còn lại.

Với chứng cứ cụ thể trên, mong Quý công ty luật Minh Gia cùng các luật sư giải đáp vấn đề thắc mắc của tôi và tư vấn giúp tôi cùng gia đình tìm ra phương pháp để lấy lại số tiền sớm nhất có thể.

Tôi xin chân thành cảm ơn!
 
Trả lời tư vấn. Cám ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Nếu sau khi nhận tiền từ bạn, ông Nhận đem hối lộ người có chức vụ, quyền hạn để xin việc cho con bạn thì hành vi này cấu thành tội làm môi giới hối lộ theo quy định tại Điều 290 Bộ luật hình sự. Cụ thể, Điều 290 Bộ Luật hình sự quy định: Người nào làm môi giới hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Trường hợp hối lộ từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng thì bị phạt tù từ 8 năm đến 15 năm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ bị truy cứu về tội đưa hối lộ theo quy định tại Điều 290 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên trong vụ việc này của bạn, Ông Nhận có hành vi lừa đảo, gian dối trong việc hứa hẹn sẽ xin việc cho con gái bạn nhưng thực tế lại không thực hiện điều đó. Do vậy, hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự. Cụ thể, Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Trường hợp này bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh gửi đến cơ quan công an để được giải quyết và đảm bảo đòi lại số tiền trên.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về hành vi lừa đảo thông qua xin việc, chạy việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại