LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quay lén cảnh sinh hoạt của người khác bị xử lý thế nào?

Nhờ luật sư tư vấn về trường hợp quay lén người khác thì bị xử lý thế nào, cụ thể: Em có 1 cô bạn gái ở trọ 1 mình. Hôm trước có người gửi giấy đe dọa là có thứ bạn gái em cần (hắn đã quay trộm cảnh sinh hoạt cá nhân). Bạn gái em rất hoang mang và cô ấy đã nói với em. Em đã thẳng thắn nói với hắn nên nghĩ đến hậu quả khi phát tán và khuyên hắn đừng làm. Nhưng có vẻ hắn không quan tâm.

Xin luật sư tư vấn cho em làm thế nào để ngăn chặn hành động này. Và nếu hắn nhất định đăng những hình ảnh đó lên mạng thì em phải làm gì? Báo cho ai? Em xin cảm ơn!

Quay trộm cảnh sinh hoạt của người khác bị xử lý thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về quyền đời sống riên tư, bí mật cá nhân

Bí mật đời tư của cá nhân được hiểu là những gì thuộc về đời sống riêng tư của cá nhân (thông tin, tư liệu …) được giữ kín, không công khai, không tiết lộ ra.

Sinh hoạt cá nhân (tắm rửa, thay quần áo…) là đời sống riêng tư của mỗi cá nhân được giữ kín, không công khai, không tiết lộ ra. Vì vậy, sinh hoạt cá nhân được hiểu là bí mật đời tư của mỗi cá nhân.

“1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác…”

>> Tư vấn quy định về hành vi quay lén người khác, gọi: 1900.6169

Theo quy định trên, sinh hoạt cá nhân của bạn gái bạn được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố tư liệu về sinh hoạt cá nhân của bạn gái bạn phải được sự đồng ý của bạn gái bạn. Vì vậy, người có hành vi quay trộm cảnh sinh hoạt cá nhân của bạn gái bạn là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền bí mật đời tư.

- Xử lý hành vi quay lén người khác nhằm mục đính làm nhục

Nếu bạn có các chứng cứ chứng minh về hành vi quay trộm sinh hoạt cá nhân của bạn gái bạn và ý định phát tán ảnh của người đó, bạn có thể báo với công an xã, phường để ngăn chặn hành vi này đồng thời ngăn chặn việc phát tán những thông tin đó.

Ngoài ra, Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có quy định về tội làm nhục người khác như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Người phạm tội là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, như: lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo giữa đám đông, phát tán những bức ảnh nhạy cảm…

Vì vậy, nếu người đó đăng ảnh lên mạng để phát tán chúng với mục đích xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn gái bạn, thì người đó có thể sẽ bị khởi tố về Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Trân trọng!