LS Nguyễn Phương Lan

Xác định thời gian điều tra trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

Luật sư tư vấn về trường hợp bị bắt về hành vi nhận chở vũ khí quân dụng trái phép sẽ xác định thời gian điều tra như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn : Chào luật sư.Em có việc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp không biết có phiền LS không ạ? Cách đây 2 3 tháng báo chí có đưa vụ gần 400 cây súng bị bắt ở Bàu Bàng, Bình Dương, chắc LS cũng có đọc qua. Chồng e là tài xế xe tải bị bắt đó,nhưng lời khai chồng e không biết gì cả, vì lúc nhận hàng thì chủ hàng nói là loa điện tử và tự bốc hàng lên xe luôn. Bên công an lập biên bản giam giữ xe và giấy tờ cmnd, bằng lái xe tất cả. Hiện tới giờ cũng hơn 2 tháng mà vẫn thấy chưa xét xử hay nói chồng e bị tội gì và phạt như thế nào hết. E mong LS tư vấn giúp e giờ gđ e làm sao ạ, và cho e hỏi theo quy định luật pháp thì trong bao lâu sẽ xét xử ạ. E cám ơn LS.
Kính chào luật sư.
em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của chị như sau:
 
Về vụ việc của chồng chị thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội được quy định trong Bộ luật hình sự sửa đổi 2009  như sau:

Điều 230. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

c) Vận chuyển, sử dụng, mua bán qua biên giới;

d) Gây hậu qủa nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.
 
Như trường hợp của chị hiện tại vẫn chưa có kết luận điều tra về hành vi của chồng chị; bên cạnh đó, lời khai của chồng chị về việc chồng chị không hể biết gì cả thì đó cũng chỉ là nguồn chứng cứ chứ không được lấy làm chứng cứ khi đưa ra xét xử. Và chính vì vậy, rất khó để xác định về thời gian để điều tra cho chồng chị lúc này là bao lâu vì rất có thể sẽ có thêm thời gian gia hạn điều tra; và về  thời gian trước khi đưa vụ án ra xét xử được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự 2003 như sau:

Điều 119. Thời hạn điều tra

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

Lúc này, vì không thể xác định được loại tội phạm mà trong vụ việc này chồng chị sẽ bị truy cứu trách nhiệm nên việc xác định thời gian cơ quan công an điều tra vụ việc này sẽ phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra về vụ việc này để xác định thời gian điều tra phù hợp. Theo đó, có thể dựa vào quy định pháp luật về phân loại tội phạm để xác định thời hạn điều tra như sau: Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xác định thời gian điều tra trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169