LS Hoài My

Vợ đưa con ra nước ngoài sinh sống có cần sự đồng ý của chồng không?

Hiện nay có rất nhiều tranh chấp liên quan đến việc một bên cha hoặc mẹ đưa con ra nước ngoài định cư sau khi ly hôn, việc đưa con ra nước ngoài định cư sau khi ly hôn sẽ làm hạn chế quyền thăm non, chăm sóc của bên còn lại

1. Luật sư tư vấn về hôn nhân và gia đình

Trên thực tế hiện nay, nhiều cặp vợ chồng sau khi chung sống không hòa hợp đã lựa chọn phương án ly hôn để giải thoát cho các bên. Và sau khi ly hôn, một bên cha hoặc mẹ muốn đưa con ra nước ngoài để có cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn nhưng lại không được sự đồng ý của bên con lại. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Cha/mẹ muốn đưa con ra nước ngoài có cần sự đồng ý của bên còn lại không? 

Nếu bạn có vướng mắc liên quan đến lĩnh vực này mà chưa biết tìm hiểu ở đâu thì hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẵn sàng giải đáp cho bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà chúng tôi tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức pháp luật về lĩnh vực này

2. Thủ tục mẹ cho con xuất cảnh ra nước ngoài có cần sự đồng ý của bố không?

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư. Tôi có một vài thắc mắc về đưa con ra nước ngoài sinh sống sau khi ly hôn có cần sự chấp thuận của người còn lại hay không? Tôi xin nhận được sự tư vấn, trả lời của luật sư. Tôi đã kết hôn năm 2002 và ly hôn năm 2004. Con trai tôi sinh tháng 12 năm 2002. Bây giờ con của tôi là 13 tuổi. Trong trích lục của Tòa án có ghi : 

1/ Công nhận thuận tình ly hôn giữa tôi và người chồng của tôi.

2/ Con chung: Thỏa thuận tôi nuôi con trai (Sinh ngày 24/12/2002). Tạm hoãn việc đóng góp phí tổn đối với chồng tôi.

3/ Án phí: Tôi chịu 50.000đ được trừ từ tạm ứng án phí đã nộp. 

Vậy nếu bây giờ tôi được hôn phu của tôi bảo lãnh hai mẹ con tôi ra nước ngoài sinh sống và kết hôn, tôi có cần được sự đồng ý hoặc cho phép mang con của tôi từ người chồng cũ của tôi không? Tôi xin cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về vấn đề này nhưng trên thực tế khi bạn đưa con ra nước ngoài sinh sống thì khi làm thủ tục xuất nhập cảnh họ vẫn sẽ yêu cầu có sự đồng ý bằng văn bản của cả cha và mẹ của cháu bé.

Và Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Theo đó, bạn là người trực tiếp nuôi con nên khi bạn mang con ra nước ngoài thì có thể sẽ cản trở việc thăm non, chăm sóc con của chồng cũ.

Vì vậy, khi mang con ra nước ngoài sinh sống thì bạn nên hỏi ý kiến của chồng bạn.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook