LS Vy Huyền

Về hưu sớm do suy giảm khả năng lao động

Luật sư tư vấn về trường hợp về hưu do suy giảm khả năng lao động và điều kiện để được tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP


Nội dung cần tư vấn:

Chào luật sư hiện nay tôi 51 tuổi là giáo viên và tham gia bảo hiểm bắt buộc được 28 năm. Nay tôi bị bệnh ung thư và đang điều trị bằng hóa chất. Nay tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi vào năm 2016,nhưng cơ quan chủ quản là phòng giáo dục Huyện không giải quyết và trả lời là tôi không đủ điều kiện để hưởng Nghị định 108 và giải quyết cho tôi nghỉ vào năm 2019 lúc đó tôi tròn 55 tuổi. Việc Phòng giáo dục trả lời như vậy có đúng không? Cám ơn luật gia.
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, hiện tại bác 51 tuổi và đóng bảo hiểm xã hội được 28 năm. Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau:
 
Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 
1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;
 
2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành. 
 
Như vậy, nếu năm nay bác xin được giấy giới thiệu của nhà trường đi giám định suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng y khoa cấp Tỉnh và sau đó có xác nhận suy giảm khả năng lao động 61% trở lên thì bác sẽ được hưởng chế dộ về hưu trước tuổi trong năm nay. Năm sau bác cũng sẽ vẫn được xét chế độ này do bác đã đủ tuổi, đủ thời gian đóng đủ bảo hiểm xã hội và suy giảm khả năng lao động 61% trở lên.
 
Thứ hai, về điều kiện tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, bác có thể tham khảo tại bài viết sau: Tinh giản biên chế theo quy định của pháp luật hiện hành
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Về hưu sớm do suy giảm khả năng lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia