Tuấn Luật sư

Người nước ngoài có thể mua nhà khi chưa đến Việt Nam không?

Xin chào, Em xin được hỏi về một trường hợp như sau: Bạn em là người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài chưa nhập cảnh vào Việt Nam. Bạn em muốn mua một ngôi nhà tại VIệt Nam khi chưa tới Việt Nam có được không ạ, và nếu được thì thủ tục cần những gì? Rất mong sự hồi đáp của quý anh chị, Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Luật Nhà ở 2014 có quy định về điều kiện cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

Điều 160. Điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

1. Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

2. Đối với tổ chức nước ngoài quy định tại điểm b khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận đầu tư) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

3. Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

4. Chính phủ quy định chi tiết giấy tờ chứng minh đối tượng, điều kiện tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 159 Luật này, tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm những đối tượng sau:

Điều 159. Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

>> Luật sư tư vấn quy định về người nước ngoài mua nhà tại VN, Gọi: 1900.6169

Theo đó, cần kiểm tra thông tin người bạn của bạn muốn mua nhà tại Việt Nam theo trường hợp nào. Nếu bạn của bạn không phải cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam thì chỉ cần đảm bảo điều kiện được phép nhập cảnh vào Việt Nam là sẽ đủ điều kiện mua nhà ở. Tuy nhiên, người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam dưới một số hình thức nhất định. Vấn đề này thể hiện cụ thể tại Khoản 2, Điều 159 – Luật Nhà ở 2014:

2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, bạn của bạn chỉ có thể mua nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, và số lượng nhà ở được sở hữu cũng có giới hạn (Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá hai trăm năm mươi căn nhà.)

Về thủ tục mua nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

- Giấy tờ của bên mua và bên bán (hộ chiếu, căn cước công dân, giấy phép kinh doanh nếu bên bán là chủ đầu tư xây dựng nhà ở)

- Căn cứ chứng minh người nước ngoài đủ điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam (hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam)

- Hợp đồng mua bán nhà ở

- Các giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi bạn của bạn chưa tới Việt Nam vẫn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục mua bán nhà ở thay mình. Tuy nhiên, phải đưa ra được các căn cứ về việc mình đủ điều kiện được phép nhập cảnh vào Việt Nam tại thời điểm phát sinh quan hệ mua bán nhà ở và thời điểm đăng ký quyền sở hữu đối với căn nhà này. Vì vậy, tuy pháp luật không cấm việc ủy quyền mua căn hộ cho người nước ngoài, nhưng về mặt thủ tục sẽ gặp khó khăn khi cần đối chiếu với hộ chiếu có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam nên để thuận tiện cho giao dịch, người bạn của bạn nên có mặt ở Việt Nam để thực hiện các thủ tục.

Gọi ngay