Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn làm thêm giờ

Nhờ văn phòng tư vấn về thời gian làm thêm giờ như sau: Em làm việc tại Bệnh Viện hạng 3, trực 24 nghỉ 24, hôm sau làm hành chính 8 giờ và hôm sau lại vào trực 24. Công việc cứ thế xoay vòng. Bình quân một tháng em làm 320 giờ. Luật lao động quy định làm 1 tháng không quá 196 g giờ. Như vậy em làm vượt 124 giờ có được tính tăng ca không. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo Điều 104 Bộ luật lao động 2012 quy định thời giờ làm việc bình thường như sau:
 
“1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.
 
2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .
 
Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.
 
3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Theo Điều 106 Bộ luật lao động 2012 quy định Làm thêm giờ

“1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.
 
2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
 
a) Được sự đồng ý của người lao động;
 
b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;
 
c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ”.

Như vậy trường hợp của bạn được tính vào thời gian làm thêm giờ, bạn sẽ được hưởng lương làm thêm  giờ, tăng ca theo quy định tại điều 97 Bộ luật lao động 2012. Theo quy định của Bộ luật lao động thì thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ/ngày và không quá 48 giờ/1 tuần. Nếu phía giám đốc bệnh viện yêu cầu bạn làm 24/24 giờ, mặc dù có thời gian nghỉ luân phiên, nhưng thời gian đó là quá thời giờ làm việc bình thường. Nếu quá thời gian đó phía bệnh viện phải trả thêm tiền làm thêm giờ.

>> Giải đáp thắc mắc pháp luật Lao động, gọi: 1900.6169

-------------------

Câu hỏi thứ 2 - Có được nâng lương trước thời hạn liên tiếp không?

Kính thưa quý luật sư, Tôi là giảng viên của Trường Đại học X, tôi xin được quý luật sư giải đáp dùm 1 vấn đề: Tôi sinh 1963. Năm 2017 tôi sẽ về hưu. Tháng 10/2014 tôi được xét nâng lương trước thời hạn 6 tháng do lập thành tich xuất săc. Bậc 8, hệ số 4,65. Tháng 10/2017 tôi thuộc diện được nâng bậc lương thường xuyên. Tuy nhiên năm 2015 và 2016 tôi được danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và năm 2016 được Giám đốc Đại học X tặng giấy khen Gương tiêu biểu trong năm học. Tôi muốn hỏi theo quy định tôi có được tăng lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc không ạ? Tôi xin cám ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: 

Điều 3. Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn - Thông tư 08/2013/TT-BNV quy định như sau: 

1. Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ:

.....

d) Số lần được nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ:

Không thực hiện hai lần liên tiếp nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trong cùng ngạch hoặc cùng chức danh.

..."

Căn cứ quy định trên, a/c lập thành tích trong cùng ngạch nên không được thực hiện nâng lương trước thời hạn liên tiếp từ bậc 7 lên bậc 8 và từ bậc 8 lên bậc 9. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn làm thêm giờ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Nghiêm Quang Trường – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169