LS Trần Khánh Thương

Tư vấn làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn??

Luật sư tư vấn trực tuyến qua Email trường hợp hỏi về: Điều kiện giành quyền trực tiếp nuôi cả 2 con khi ly hôn; Giành quyền nuôi con khi chồng say sỉn, bạo lực; Tranh chấp tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn, cụ thể như sau:

Câu hỏi thứ 1 - Điều kiện giành quyền trực tiếp nuôi cả 2 con khi ly hôn

 

Chào luật sư. Tôi ở HN, tôi có 1 cháu 5 tuổi, 1 cháu 1 tuổi. Chồng tôi ham cờ bạc, nợ chồng chất phải vay sổ lương để trả nợ. Tôi làm nhân viên tại trường cấp 2. Ngoài ra tôi còn làm thêm 1 số việc để kiếm thêm thu nhập. Vậy luật sư cho tôi hỏi, nếu lý hôn tôi có quyền nuôi 2 cháu hay không. Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

 

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Điều kiện giành quyền trực tiếp nuôi cả 2 con khi ly hôn

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

--------------------

 

Câu hỏi thứ 2 - Giành quyền nuôi con khi chồng say sỉn, bạo lực

 

E lấy chồng được 4 năm. Chồng em làm ở công ty lương được khoảng 4.3 triệu nhưng không được chu cấp ăn mà hàng ngày phải mất tiền ăn tiền đi lại trừ đi chỉ còn lại khoảng 2 triệu còn em làm ở công ty nước ngoài lương được khoảng 5 triệu và được nuôi ăn với các chế độ bảo hiểm. Con e được 3 tuổi 15 ngày, em muốn hỏi nếu li hôn sẽ làm thủ tục thế nào và em muốn dành quyền nuôi con có được không? Chồng e thì suốt ngày đi chơi cờ bạc đánh điện tử và hay đi thâu ngày đêm rồi uống rượu lại về đánh em, em đã phải chịu rất nhiều trận đánh tím người chảy máu, chồng e nhà ở Hà Nội nhưng bố mẹ e làm lô đề thua lỗ đã phải cắm hết nhà và đất hiện ngân hàng chưa thu nhà nên vẫn còn nhà ở. Hôn nhân của em bây giờ em cảm thấy không còn được hanh phúc và không còn có thể níu giữ được, em muốn li hôn thì trường hợp của em có dành được quyền nuôi con không ạ?

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào chị! đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Tư vấn toàn quyền nuôi con và chia tài sản sau ly hôn

 

>> Tư vấn về giành quyền nuôi con

 

>>  Giành quyền nuôi con khi ly hôn

 

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Ngoài ra, chị có thể tham khảo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị.

 

>> Luật sư tư vấn quy định về quyền nuôi con theo luật HNGĐ, gọi: 1900.6169

 

---------------------

Câu hỏi thứ 3 - Tranh chấp tài sản và quyền nuôi con khi ly hôn

 

Trước khi kết hôn, mẹ tôi có một mảnh đất. Sau khi cưới thì cùng lấy tài sản hồi môn và đi làm dành dụm làm nhà trên mảnh đất đất này (lúc này mẹ tôi cũng ở đây cho đến bây giờ). Hiện nay chúng tôi còn có hai con. Do hiện nay hôn nhân đang bế tắc. Xin hỏi luật sư nếu phân chia con cái và tài sản thì chia như thế nào?

 

Trả lời tư vấn:

 

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn​


>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn

 

Với tài sản là mảnh đất, bạn không nói rõ là đất đó mẹ bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa. Có làm thủ tục tặng cho cho bạn hay vợ chồng bạn hay không nên có các trường hợp như sau:

 

+ Nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn mang tên me bạn thì đất đó là tài sản của mẹ bạn. Hai vợ chồng bạn không có quyền với mảnh đất trên. Về nhà trên đất, nếu chứng minh được công sức đóng góp xây dựng nhà thì hai vợ chồng sẽ được xem xét để chia theo công sức đóng góp. Nếu không chứng minh được thì chia trên nguyên tắc chia đôi.

 

+ Nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mẹ bạn đã làm thủ tục tặng cho bằng giấy tờ đã công chứng. Căn cứ vào văn bản tặng cho, xét xem việc tặng cho này là tặng cho chung hai vợ chồng hay tặng cho riêng bạn. Nếu tặng cho chung thì đất và nhà đều được xác định là tài sản chung vợ chồng. Chia trên nguyên tắc chia đều.

 

+ Nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mẹ bạn tặng cho bằng lời nói. Hợp đồng tặng cho này không phát sinh hiệu lưc pháp luật. Quyền sử dụng đất vẫn thuộc sở hữu của mẹ bạn. Hai bạn không có quyền phân chia phần quyền sử dụng đất.

 

+ Trường hợp mẹ bạn ở trên đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn và vợ ở cùng cũng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có căn cứ để chia quyền sử dụng đất.

 

+ Trường hơp mẹ bạn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng trong thời gian sử dụng đất, mẹ bạn đồng ý cho vợ chồng bạn kê khai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng. Chia theo nguyên tắc chia đều.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook