Lại Thị Nhật Lệ

Tư vấn chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà trước thời hạn.

Tôi có thuê lại 500 mét vuông nhà biệt thự mặt tiền để kinh doanh cà phê sân vườn. Thời gian ký hợp đồng là 5 năm, với số vốn tôi đã đầu tư lên đến 800 triệu. Nay tôi mới làm được hơn 1 năm thì chủ nhà bán nhà cho người khác, và đề nghị bồi thường cho tôi theo như hợp đồng là 3 tháng tiền thuê (mỗi tháng 25 triệu đồng).

 

Tôi đã vay mượn và bỏ tất cả vốn liếng đầu tư đến 800 triệu, nay họ vi phạm hợp đồng và chỉ đề nghị bồi thường 3 tháng tiền nhà là 75 triệu. Tôi đã có thiếu sót là hợp đồng ban đầu ký kết chưa chặt chẽ. Xin các luật gia tư vấn cho tôi để lấy lại được số tiền quá lớn đã đầu tư khi bị chủ nhà vi phạm hợp đồng như vậy.Xin cám ơn các luật gia rất nhiều.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bản như sau:

 

Căn cứ theo Điều 132 luật nhà ở năm 2014 quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở:

 

“1. Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này.

….

4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”


Như vậy, trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê trừ những trường  hợp được theo quy định tại khoản 2 điều 132. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà  phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. 

 

Bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật sẽ phải thực hiện bồi thường thiệt hại và chịu phạt theo thoả thuận trong hợp đồng thuê. Nếu trong hợp đồng không có quy định về phạt hợp đồng thì bên cho thuê nhà phải thực hiện bồi thường những thiệt hại thực tế do chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Để được bồi thường thiệt hại những đầu tư, tu bổ sửa chữa, trang thiết bị trong nhà bạn cần dựa vào mục đích thuê nhà và thỏa thuận về việc sửa chữa ban đầu giữa hai bên và chứng minh thiệt hại xảy ra trong thực tế. Nếu có căn cứ để yêu cầu bồi thường mà bên cho thuê không đồng ý bồi thường thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi có nhà để yêu cầu giải quyết. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà trước thời hạn.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Cv: Vũ Nga – Luật Minh Gia. 

Hiện tại văn bản áp dụng có thể thay đổi, hãy liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh