Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Tự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn có được không?

Nội dung câu hỏi: Xin chào luật sư, Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi về thỏa thuận ly hôn, giải quyết tài sản và nợ vay ngân hàng như sau: chồng vay ngân hàng có dùng tài sản thế chấp, tài sản đứng tên chồng, khi ly hôn vợ chồng thỏa thuận tài sản đó thuộc về chồng và chồng sẽ chịu trách nhiệm với toàn bộ nợ vay đó, thỏa thuận như vậy có được không luật sư?

Ngoài ra, chồng còn mở cty kinh doanh, cty vay nợ ngân hàng có tài sản thế chấp đứng tên của vợ, của chồng và tài sản đứng tên của người khác nữa, như vậy khi ly hôn thì tài sản này có thể thỏa thuận như thế nào được? Mong luật sư vui lòng giúp đỡ Cám ơn luật sư nhiều lắm, rất mong chờ luật sư tư vấn ạ. .

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”

Như vậy, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình khi ly hôn vợ chồng có quyền thỏa thuận với nhau về các vấn đề tài sản chung. Do đó, trong trường hợp này hai vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận với nhau về vấn đề tài sản chung như bạn đã nêu.

Đối với phần tài sản đưa vào kinh doanh đang được thế chấp tại ngân hàng mang tên hai vợ chồng bạn và tài sản với người thứ ba, phần tài sản này vẫn được xác định là tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng do đó hai vợ chồng bạn hoàn toàn có quyền thỏa thuận với nhau. Bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc để một trong hai người tiếp tục kinh doanh công ty, chịu trách nhiệm với tài sản thế chấp tại ngân hàng, phần vay tài sản của người thứ ba và phải có nghĩa vụ thanh toán cho người còn lại một phần giá trị tài sản thuộc sở hữu của mình. Khi thỏa thuận như vậy, người được nhận phần giá trị thanh toán sẽ không còn là sở hữu đối với công ty và không có trách nhiệm với phần tài sản đang thế chấp trong ngân hàng và phần tài sản vay với bên thứ ba. Nếu khi thỏa thuận mà hai bên không thống nhất được ý kiến thì bạn nên yêu cầu Tòa giải quyết, khi đó phần tài sản và nghĩa vụ trả nợ sẽ được tòa phân chia theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo