LS Phùng Gái

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ?

Câu hỏi tư vấn: Ngày 19/9/2016 Anh trai em đang lái xe thuê cho 1 công ty. Khi tham gia giao thông trên đường thì có 1 người phụ nữ lai con nhỏ đang nghe điện thoại đi cùng chiều bằng xe máy và lao vào xe. Người phụ nữ bị chui vào gầm chết ngay tại chỗ còn cháu nhỏ thì văng ra ngoài và không sao.

 

Khi công an đến hiện trường kiểm tra thì anh trai em tham gia đúng luật và chạy với vận tốc 29km/h. Hiện anh trai em đang bị tạm giam tại công an ở đó đến giờ. Vậy em xin hỏi là Anh trai em sẽ phải chịu những tội danh gì trong vụ tai nạn đó và sẽ phải bồi thường cho gia đình nạn nhân theo luật là bao nhiêu tiền và anh trai em có phải bị tù giam không ạ. Em xin chân thành cảm ơn các luật sư đã giải đáp thắc mắc của em!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

- Truy cứu trách nhiệm hình sự:

 

Trong trường hợp của anh trai bạn để xác định có bị truy cứu trách nhiệm hình và khung hình phạt áp dụng sẽ phải căn cứ vào bản kết luận của cơ quan điều tra. Theo đó, nếu kết luận điều tra xác định thời điểm xảy ra tai nạn anh trai bạn không vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ cũng như có đầy đủ giấy tờ xe, không nồng độ cồn...(tai nạn không do lỗi của anh trai bạn) thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu kết luận lỗi là từ phía anh trai thì căn cứ vào từng mức độ để áp dụng khung hình phạt thỏa đáng theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự. Cụ thể:

 

Điều 202*. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

 

A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

 

B) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

 

C) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

 

D) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

 

Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

....

 

- Trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

 

Theo đó, giống như vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự thì đối với trách nhiệm bồi thường thiệt hại cũng phải căn cứ vào yếu tố lỗi để xác định. Trường hợp, kết luận lỗi hoàn toàn do anh trai bạn thì mức bồi thường đặt ra là chi phí mai táng, hỗ trợ bù đắp về tinh thần cho thân nhân người mất tối thiểu bằng 60 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Ngoài ra, còn nghĩa vụ cấp dưỡng cho người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng (con của họ). Cụ thể, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

 

 

Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

 

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

 

Tuy nhiên, trường hợp lỗi hoàn toàn do phía người bị thiệt hại thì anh trai bạn không có nghĩa vụ phải bồi thường. Nếu lỗi xuất phát từ phiá hai bên thì anh trai bạn chỉ phải bồi thường tương ứng với mức độ lỗi của mình thông qua kết luận cơ quan điều tra.

 

Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

 

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV P.Gái - công ty Luật Minh Gia.

TƯ VẤN NHANH