LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài?

Luật sư tư vấn trường hợp hỏi về ly hôn có yếu tố nước ngoài thủ tục thế nào, khi giải quyết thì thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn được giải quyết nhanh hơn? Cụ thể nội dung hỏi và trả lợi tư vấn như sau:

1. Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài quy định thế nào?

Hỏi: Xin chào văn phòng Luật Minh Gia! Tôi tên T B H. Có kết hôn với người Singapore. Nay tôi muốn ly hôn. Cho tôi xin mẫu đơn lý hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài và mẫu đơn đơn phương ly hon có yếu tố nước ngoài. Gửi cho tôi mẫu đơn mới và hương dẫn tôi thủ tục ly hôn này. Tôi xin cảm ơn.

>> Tư vấn thắc mắc về ly hôn, liên hệ: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì

"1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài:

-  Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trương hợp thuận tình ly hôn:

+ Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa tại lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

+ Giấy chứng nhận kết hôn: Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;

+ Giấy khai sinh của các con;

+ Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm:

-  Bản sao chứng thực CMTND;

-  Bản sao chứng thực hộ khẩu;

+ Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài:

-  Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự;

-  Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa tại lãnh sự quán.

+ Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa tại lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và ghi rõ trong đơn xin ly hôn.

+ Sau đó bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

-  Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài trong trường hợp đơn phương ly hôn:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.

+ Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực - nếu có);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung

+ Sau đó bạn đem toàn bộ giấy tờ trên đến nộp tại: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

---

2. Thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài quy định thế nào?

Xin chào văn phòng luật minh gia. Mình có một số thắc mắc nhỏ về vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài mong nhận đuọc sự tư vấn của văn phòng. Hiện giờ minh đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài còn vợ mình ở việt nam, mình có con trai chung cháu 5 tuổi ở với ông bà nội từ nhỏ. Mình muốn giải quyết ly hôn nhanh nhưng do công việc không có thời gian để về nước làm thủ tục ly hôn, hai vợ chồng mình đã đồng ý ly hôn vậy theo văn phòng luật cần giải quyết theo đơn phương hay thuận tình sẽ nhanh hơn và không phức tạp ạ. Và thủ tục giải quyết và giấy tờ cần những gì ạ. Mình xin cảm ơn, và mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ của văn phòng ạ.

Tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp này của anh nếu hai vợ chồng anh có thể thỏa thuận được về việc thuận tình ly hôn thì anh nên giải quyết theo thủ tục thuận tình ly hôn; bởi lẽ thủ tục này sẽ diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục thuận tình ly hôn sẽ diễn ra như sau:

Thứ nhất, về hồ sơ thuận tình ly hôn: Bao gồm các giấy tờ như hướng dẫn tại phần tư vấn trên:

Thứ hai, thẩm quyền giải quyết việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ anh cư trú (Khoản 2 Điều 29, Khoản 3 Điều 35, điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Đối với các trường hợp thuận tình ly hôn thông thường thì thời hạn giải quyết sẽ khoảng 2 đến 4 tháng. Khi đó, vợ chồng anh phải cùng ký tên vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; và cùng thỏa thuận được về việc thuận tình ly hôn, vấn đề tài sản, con cái. Thủ tục thuận tình ly hôn buộc phải thông qua hòa giải đoàn tụ, nếu hòa giải đoàn tụ không thành thì sau 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải mà anh chị không thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự sẽ phát sinh hiệu lực pháp luật ngay kể từ khi ban hành và các bên không có quyền kháng cáo quyết định này (theo các quy định tại Điều 396, Điều 397, Điều 212, Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Nếu giải quyết ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn thì ngoài hồ sơ, thủ tục như đã nêu trên đây thì thời hạn giải quyết vụ án đơn phương ly hôn thông thường sẽ khoảng từ 4 đến 6 tháng. Trong trường hợp này, tòa án vẫn tiến hành hòa giải đoàn tụ (trừ trường hợp anh đề nghị không tiến hành hòa giải theo Khoản 4 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015). Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, vụ án sẽ được đưa ra xét xử theo Khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự. Nếu anh không đồng ý với bản án sơ thẩm, anh có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn pháp luật cho phép; và thời hạn giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm là 2 tháng theo Khoản 1 Điều 286 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

>> Giải đáp vướng mắc về ly hôn và vấn đề liên quan, gọi: 1900.6169

3. Ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định pháp luật?

Kính gửi luật sư,Tôi là L. Năm 2011 tôi kết hôn với (Quốc tịch B). Chúng tôi có 1 con chung (gần 5 tuổi) và hiện sinh sống tại Việt Nam.Do không phù hợp về cách sống, suy nghĩ, tình cảm cũng không còn nên tôi muốn làm thủ tục xin ly hôn.Chông tôi cũng đồng ý ly hôn nhưng không muốn phải làm thủ tục gì cả. Để chấm dứt cuộc hôn nhân này càng nhanh cang tốt, tôi muốn đơn phương làm đơn xin ly hôn. Chúng tôi không có tài sản gì chung cần kê khai. Xin tư vấn giúp tôi thủ tục và nếu bên luật sư làm dịch vụ này xin vui lòng cho tôi biết cần cung cấp những giấy tờ gì và phí dịch vụ. Xin cảm ơn! Trân trọng.

Luật sư tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Về hồ sơ giấy tờ, chị cần cung cấp khi để nghị văn phòng tư vấn giải quyết ly hôn đơn phương gồm:

- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

- Bản sao chứng thực giấy tờ chứng minh nhân thân của cả hai (CMND, hộ chiếu, căn cước công dân);

- Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu;

- Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của con chung;

- Văn bản trình bày nguyện vọng của con chung (Nội dung: muốn ở với ai sau khi bố mẹ ly hôn). Văn bản sẽ có xác nhận của bố và mẹ về việc đúng là nguyện vọng và chữ ký của con.

Về việc thực hiện dịch vụ, chị vui lòng liên hệ hotline luật sư trực tuyến của chúng tôi theo số: 1900.6169 để được giải đáp.

Trân trọng.

Hỏi tư vấn qua điện thoại