LS Hồng Nhung

Thời hạn điều tra vụ án hình sự và việc bồi thường thiệt hại

Vào ngày 2/9/2015, bố em đang đi bộ trên đường thì bị xe máy tông vào. Bố em được đưa đi cấp cứu nhưng đến bệnh viện thì đã chết. Hiện trường nơi xảy ra vụ việc là nơi đông người, có nhiều người chứng kiến. Ngay tối hôm đó, công an ở địa phương em cũng đã đến xem xét hiện trường.


Hỏi: Đến nay đã là ngày 7/11/2015 nhưng khi gia đình em lên công an hỏi về vụ án họ vẫn trả lời là đang điều tra (trước đó nhiều lần gia đình em có lên hỏi nhưng họ cũng trả lời như vậy). Trong trường hợp này gia đình em nên làm gì để vụ án được giải quyết nhanh hơn? Gia đình em có nên gửi đơn lên công an tỉnh để họ giải quyết không? Nếu có, gia đình em nên gửi đơn gì ạ? Và nếu người đâm bố em bị kết luận là có tội thì người đâm đó phải bồi thường những gì cho gia đình em?
 
Trả lời: Đầu tiên, Công ty Luật Minh Gia xin chân thành chia buồn cùng gia đình bạn. Mong gia đình bạn có thể vượt qua được khó khăn này trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định như sau:
 
1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
 
a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
 
b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
 
...
 
3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

 
4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 
Do vụ việc tai nạn chưa có kết luận của Cơ quan điều tra nên thông qua dữ liệu bố của bạn trong lúc “đưa đi cấp cứu nhưng đến bệnh viện thì đã chết” (gây thiệt hại cho tính mạng), có thể người gây ra tai nạn thuộc một trong ba trường hợp tại Khoản 1, 2, 3 Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999.
 
Theo Khoản 3 Điều 8 Bộ luật Hình sự 1999 quy định:
 
Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.
 
Như vậy, khung hình phạt đối với các Khoản 1, 2, 3 của Điều 202 Bộ luật Hình sự như sau:
Khoản 1: Nghiêm trọng
Khoản 2: Rất nghiêm trọng
Khoản 3: Rất nghiêm trọng
 
Mà theo Khoản 1 Điều 199 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định thời hạn điều tra:
 
Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.
 
Áp dụng vào trường hợp mà bạn nêu thì người gây tai nạn nếu thuộc Khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 thì thời hạn điều tra của Cơ quan điều tra là không quá 3 tháng, Khoản 2 không quá 4 tháng, Khoản 3 không quá 4 tháng. Nếu hết thời hạn gia hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ điều tra (Khoản 6 Điều 1999 Bộ luật tố tụng hình sự 2003).
 
Trong khi đó thời gian xảy ra vụ việc là vào 2/9/2015, đến thời điểm 7/11/2015 là tầm 2 tháng 5 ngày chưa vượt quá thời gian mà pháp luật quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 202. Chưa kể Cơ quan điều tra có thể gia hạn điều tra trong trường hợp cần thiết, tính chất vụ án phức tạp theo Khoản 2 Điều 199 Bộ luật tố tụng hình sự 2003.
 
Theo Khoản 4 Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì Cơ quan điều tra cấp huyện điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án nhân dân cấp huyện; Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án nhân dân cấp tỉnh hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp dưới nhưng xét thấy cần trực tiếp điều tra.
 
Pháp luật không có quy định cụ thể những vụ án nào Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra vụ án của Cơ quan điều tra cấp huyện khi xét thấy cần trực tiếp điều tra. Điều này phụ thuộc vào Cơ quan điều tra cấp tỉnh, năng lực của Cơ quan điều tra cấp huyện,… Vì vậy vụ tai nạn giao thông còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố để Cơ quan điều tra cấp tỉnh xem xét có cần trực tiếp điều tra hay không, không phụ thuộc vào ý chí của gia đình bạn, đồng thời thời gian điều tra vụ án vẫn chưa kết thúc.

Nếu người gây tai nạn giao thông dẫn đến thiệt hại về tính mạng của bố bạn bị kết luận là có tội thì người đó phải bồi thường thiệt hại theo Điều 610 Bộ luật dân sự 2005:
 
1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
 
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;
 
b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
 
c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.
 
2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hạn điều tra vụ án hình sự và việc bồi thường thiệt hại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Quách Vũ Ngọc Hà - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169