LS Trần Khánh Thương

Quyền nuôi con và điều kiện giành quyền nuôi con

Khi ly hôn, vợ chồng thoả thuận hoặc Toà án quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân, phân chia tài sản và quyền nuôi con. Về vấn đề này luật sư tư vấn, giải đáp một số thắc mắc cho người hỏi tư vấn một số tình huống như sau:

 

Câu hỏi thứ 1 - Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi quy định thế nào?

 

Chào luật sư, cho em hỏi về vấn đề luật hôn nhân gia đình như sau: Em và chồng em lấy nhau từ tháng 12 năm 2015 đến nay có 1 bé trai 4 tháng tuổi nhưng chưa đăng ký kết hôn. Giấy khai sinh của con chỉ có tên em chứ không có tên chồng em. Về bên gia đình chồng thì không sao nhưng chồng em không đi làm gì suốt ngày phá tiền của em rồi đập đá, bia rượu say khướt đi đêm về hôm đánh đập em. Nhiều lúc con mới có 2 3 tháng tuổi vẫn bị ăn tát. Hiện tại bây giờ em đã ôm con bỏ đi từ ngày 6 tháng 5 năm 2016. Nếu gia đình chồng em kiện lên tòa thì liệu em có được quyền nuôi con không? Em hiện nay không làm gì vậy thì em cần những điều kiện gì để có thể giành quyền nuôi con? Em cảm ơn luật sư.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn

 

Pháp luât có sự ưu tiên quyền nuôi con cho người phụ nữ trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi. Nếu bạn không thỏa thuận được với gia đình về chồng về vấn đề nuôi con, và bạn có điều kiện để nuôi con thì bạn có khả năng cao sẽ giành được quyền nuôi con.

 

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Chia tài sản và giành quyền nuôi con khi ly hôn.

 

Chào luật sư. Rất mong luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề sau: Tôi xây dựng gia đình năm 2004, đến nay đã có 2 con, cháu lớn sinh tháng 5/2005, cháu bé sinh tháng 1/2007. Năm 2010 vợ chồng tôi làm nhà trên đất của bố mẹ chồng, đến nay vẫn chưa chuyển nhượng đất cho vợ chồng tôi. Điều đáng nói là bố mẹ chồng tôi là người kỷ tính, khó chịu và gia trưởng và chồng tôi lại nghe lời bố mẹ chồng, nên giữa 2 vợ chồng luôn xảy ra bất hòa, mỗi lần vợ chồng cãi nhau là ông lại đổ thêmâ dầu vào lửa. Cũng nói thêm tôi là viên chức nhà nước thu nhập ổn định, chồng tôi làm hợp đồng nên tiền lương giúp vợ nuôi con và bố mẹ chồng ( 2 ông bà không có lương hưu) là không có, mọi chi tiêu trong nhà tôi đều phải cân đo đong đếm.khổ sở như vậy nhưng cả gia đình chồng coi thường tôi. Tôi đã nghĩ đến vấn đề ly hôn. Vậy xin hỏi luật sư khi ly hôn tôi có quyền nuôi 2 con không? Và tôi có quyền lợi gì về ngôi nhà vợ chồng tôi xây dựng lên không. Xin cảm ơn luật sư 

 

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Về vấn đề chia tài sản chung khi ly hôn

 

>> Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

-----------------------

Câu hỏi thứ 3 - Giành quyền nuôi con khi không có đăng ký kết hôn.

 

Chào luật sư.tôi sống chung như vợ chồng với 1 người có 2 đứa con 1 gái và 1 trai,nay tôi muốn giành quyền nuôi các con của tôi. Ngoài các Thông tin và thủ tục có liên quan đến huyết thống cũng như xác minh mối quan hệ cha con,tôi cũng đã làm hết và tôi cũng có thể chứng minh tôi có đủ điều kiện nuôi con như nhà cửa cv tài sản v.v..kể cả tôi chuẩn bị định cư tại nước ngoài và muốn mang các con theo.tôi còn có thể chứng minh mẹ các cháu ko thể trực tiếp nuôi con và công việc của cô ấy cũng ảnh đến các con về sau vì có lần tôi phát hiện cô ấy từng làm gái. Xin hỏi chuyên gia tôi có thể khởi kiện hay làm gì khi tôi muốn giành quyền nuôi các con? Mong chuyên gia hồi âm sớm theo đc Mail của tôi,tôi chân thành cán ơn.

 

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Hỏi tư vấn trường hợp giành quyền nuôi con ngoài giá thú?

 

>> Muốn giành quyền nuôi con cần những điều kiện gì?

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền nuôi con và điều kiện giành quyền nuôi con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn