LS Dương Châm

Phạt vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ

Hành vi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào? Trong trường hợp này, người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc như sau:

1. Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp

Với tình hình hội nhập nền kinh tế thế giới hiện nay cho thấy việc vận chuyển hàng hóa là một trong những mắt xích quan trọng củng cố cho các giao dịch kinh doanh, thương mại. Đồng thời, sự phát triển cơ sở hạ tầng và các loại phương tiện vận tải hiện đại góp phần giúp cho hoạt động lưu thông hàng hóa được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, đưa sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp tiếp cận đến mọi vùng miền và tận tay người tiêu dùng.

Trong quá trình vận chuyển, hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa là một trong những giấy tờ quan trọng và không thể thiếu. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy nhiều cá nhân, tổ chức còn vi phạm liên quan đến vấn đề vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ.

Nếu bạn gặp phải vướng mắc liên quan đến vấn đề vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư để kịp thời đưa ra phương án xử lý phù hợp. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến vận chuyển hàng hóa, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, giấy tờ

Câu hỏi: Tôi bị cơ quan công an kinh tế và quản lý thị trường thu giữ GPLX từ ngày 22/04/201x vì vi phạm lỗi vận chuyển thuốc lá (Jet ) không có hoá đơn chứng từ, đến ngày hôm nay 15/12/201x tôi vẫn chưa được trả lại GPLX vì chưa có tiền nộp phạt như vậy là có đúng với pháp luật không ? ( trường hợp của tôi đã có quyết định không khởi tố hình sự). Mong luật sư giải đáp quy định pháp luật trường hợp này, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Công văn Số: 3512/TCT-CS V/v hóa đơn, chứng từ hướng dẫn về xử phạt vi phạm đối với hành vi “Vận chuyển hàng hóa trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp”

Theo đó: “Trường hợp hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì xử phạt vi phạm về hành vi trốn thuế quy định tại Điều 13 Thông tư số 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Trường hợp cơ quan thuế qua kiểm tra, phát hiện người bán không lập hóa đơn khi bán hàng có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên thì xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo hướng dẫn tại điểm b khoản 4 Điều 38 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP nêu trên

1. Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn về hóa đơn thì khi bán hàng hóa người bán phải xuất hóa đơn giao cho người mua. Nếu không xuất hóa đơn sẽ bị xử phạt theo Điểm b Khoản 4 Điều 38 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn:

"4. Phạt tiền 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

...

b) Không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua theo quy định. Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua.

2. Tại khoản 5 Điều 44 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 nêu trên quy định: “5. Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành”. Tại Điều 13 Thông tư số 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế hướng dẫn:

Điều 13. Xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế

Người nộp thuế có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của pháp luật bị xử phạt theo số lần tính trên số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận như sau: ….

m) Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp”.

Như vậy căn cứ các quy định trên hành vi của bạn là trái quy định của pháp luật, bạn bị công an kinh tế và quản lý thị trường phạt vi phạm hành chính và giữ giấy phép lái xe là đúng. Còn việc họ giữ giấy phép lái xe của bạn từ  22/04/2016 đến nay chưa trả là do bạn không nộp tiền phạt. Bạn không đến nộp tiền phạt thì họ được phép giữ giấy phép lái xe của bạn cho đến khi bạn hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Cho nên để lấy lại được giấy phép lái xe của mình thì bạn nên hoàn thành các nghĩa vụ tài chính cho cơ quan nhà nước vì lỗi vi phạm của mình gây ra. 

>> Tư vấn thắc mắc về xử phạt VPHC, gọi: 1900.6169

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Giải đáp thắc mắc về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chào add. E có một trường hợp muốn hỏi add: e có 1 chị bạn làm cùng cơ quan trước,hai chị e có vẻ thân thiết. Một ngày c ấy có gd và nói với e là chung tiền(mình phải mất phí để vay ngân hàng vì ko có gì thế chấp)em mới hỏi là "ko có gì thế chấp thì ngân hàng nào cho vay?" Thì c ấy bảo là vay được và nhiều người ĐÃ nhận được tiền. Chị ấy nói là phải mất 50tr đặt cọc,e nói chỉ có 20tr thôi (20tr này e cũng phải đi vay),c ấy bảo để c ấy xoay thêm. Do hoàn cảnh cũng vì muốn giúp bố có tiền trang trải việc làm ăn và cũng tin tưởng nhau nên e giúp mà ko có giấy tờ ký kết nào. Đến hẹn lấy tiền thì chị ấy nói dối quanh co đến tận 2 tháng c ấy mới đưa giấy hẹn của ngân hàng cho e để e tin tưởng. Em tin tưởng chị ấy nhiều Nhưng giờ thì ko lấy được tiền về.e có nhắn tin gọi điện đòi thì c ấy nói là hứa ngày này ngày kia trả nhưng ko thấy gì. Và e có nhờ đứa e e nhờ nó gọi điện đòi với nội dung :" chị ấy đang nợ tiền xã hội yêu cầu chị trả chi ấy để chị ấy ko phải ảnh hưởng"... nhưng vẫn chưa trả.Liệu trường hợp này của em giải quyết như thế nào ạ?nếu như làm đơn kiện thì phải phạt như thế nào ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Phân tích về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

>> Như thế nào mới cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

>> Khung hình phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi căn cứ theo qquy định của pháp luật à những thông tin bạn cung cấp bạn có thể tham khảo, nếu có vướng mắc bạn có thể liên hệ tổng đài luật sư trực tuyến của chúng tôi tể được tư vấn trực tiếp.

Hotline: 1900 6169