Cà Thị Phương

Phải làm gì khi danh dự của cá nhân và uy tín của công ty bị tổn hại?

Luật sư tư vấn về trường hợp đăng tải toàn bộ thông tin riêng của cá nhân và pháp nhân nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác khiến danh dự của cá nhân, uy tín của công ty bị tổn hại. Phương hướng giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho tổ chức, cá nhân khi bị người pháp xâm phạm. Tư vấn về mức bồi thường, các trách nhiệm pháp lý phải chịu đối với hành vi làm nhục người khác.

1. Tư vấn về việc bị người khác xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân, công ty.

Trong những năm qua, nhà nước ta đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tiếp cận nhanh nhất với Cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy việc chúng ta đưa các thông tin của mình lên mạng để sử dụng vào những mục đích khác nhau như facebook, zalo…đã trở nên khá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Việc làm này nhằm giúp thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ xã hội.

Tuy nhiên mặt trái của nó là tồn tại những nguy cơ bị người khác lợi dụng, đánh cắp thông tin để sử dụng vào các hành vi vi phạm pháp luật như lừa đảo để chiếm đoạt tài sản hay đăng tải những thông tin không đúng sự thật nhằm vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức cá nhân. Vậy hướng giải quyết khi gặp phải vấn đề này là như thế nào? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Hành vi làm nhục người khác ;

+ Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm ;

+ Hướng giải quyết khi có tranh chấp phát sinh ;

2. Phải làm gì khi danh dự của cá nhân và uy tín của công ty bị tổn hại?

Nội dung tư vấn: Hiện tại em gặp một vấn đề và cần sự hỗ trợ từ phía anh/chị như sau: Em có hợp tác với 1 công ty khác để đặt mua đồ cho công ty em. Công ty em đã chuyển khoản đặt cọc. Tuy nhiên, khi giao thành phẩm, em kiểm tra thấy không đúng như yêu cầu nên em từ chối nhận hàng và lấy hóa đơn về. Sau khi trao đổi lại với anh Giám đốc bên đó (cũng đồng thời là người làm việc trực tiếp khi em đặt hàng), do không đi đến thỏa thuận cuối cùng nên em yêu cầu công ty này hoàn trả lại cho em số tiền đặt cọc. Em đã gửi email, nhưng anh Giám đốc này không trả lời. Em đã cố liên hệ bằng điện thoại, nhưng số em đã bị chặn. Chuyện này là chuyện công ty, nên cả công ty em ai cũng biết. Sau đó vài ngày, anh Giám đốc này gọi điện lại. Không biết ai đã đăng tin công ty anh này lừa đảo trên facebook. Anh ta tưởng là em làm. Anh ta hăm dọa sẽ lên công ty em và sẽ đưa công an đến. Anh ta gọi điện, nhắn tin một mực nói rằng em sử dụng sim rác làm mất uy tín công ty anh ta. Tối hôm đó, anh ta đã lên facebook, đăng tải toàn bộ thông tin công ty em, địa chỉ công ty, mã số thuế, số điện thoại của em, hình ảnh,... Và bịa đặt rằng: công ty em nợ tiền và lấy hóa đơn của công ty anh ta (trong khi chính nhân viên của công ty anh ta đã cầm về). Điều này vô cùng tổn hại đến danh dự của cá nhân em và uy tín của công ty em. Em muốn đưa trường hợp này ra pháp luật. Em cần làm những gì? Xin luật sư tư vấn thêm. Em cảm ơn. 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về tội vu khống như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. 

…”

Anh Giám đốc đã có hành vi bịa đặt công ty bạn nợ tiền và lấy hóa đơn của công ty họ (trong khi chính nhân viên của công ty anh ta đã cầm về). Đây là hành vi bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, là hành vi cố tình đưa ra những thông tin không đúng sự thật nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác hoặc làm ảnh hưởng xấu đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn trình báo ra cơ quan công an cấp quận huyện, tố cáo về hành vi của anh giám đốc công ty kia, cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra xác minh, nếu có hành vi vi phạm, cơ quan công an sẽ tiến hành việc xử lý, tùy vào mức độ vi phạm thì cơ quan công an có thể áp dụng các hình thức xử lý khác nhau, như xử lý hành chính hoặc có dấu hiệu hình sự thì sẽ tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của anh giám đốc công ty kia. 

Nếu sau khi điều tra, xác minh xác định được có hành vi cấu thành tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định đã nêu trên.

Nếu không đủ yếu tố cấu thành hình sự thì hành vi này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Tại Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CPquy định xử phạt hành chính về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin như sau:

"Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác."

Như vậy, tùy mức độ mà hành vi này của người giám đốc có thể bị xử lý theo các quy định nêu trên.

Hỏi tư vấn qua điện thoại