Phạm Diệu

Ly hôn chia tài sản thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Nội dung tư vấn như sau:

 

Kính gửi luật sư!Tôi xin tự giới thiệu. Cho tôi xin được vào thẳng vấn đề. Vợ chồng tôi đang tiến hành ly hôn, và đang tranh chấp trong việc chia tài sản. Tôi xin được nêu ra như sau: Trước khi cưới chồng tôi có mua 1 mảnh đất, sau khi cưới vợ chồng tôi đã làm nhà và sau đó mở thêm 1 quán cafe trên mảnh đất đó luôn (vừa ở vừa làm quán cafe) vì đât cũng rộng, vợ chồng tôi sau khi cưới có mua thêm 2 mảnh đất và 1 căn nhà khác nữa, và hiện tại tiền trong ngân hàng chồng tôi gửi được 500tr và tất cả giấy tờ nhà đất, tiền gửi ngân hàng...chồng tôi đều giữ. Vậy xin hỏi luật sư là khi chia tài thì chia như thế nào và nếu chông giữ hết tất cả các giấy tờ đó thì liệu tòa án có thể chia tài sản được ko? và cái nhà hiện giờ vừa ở và làm quán cafe thì chia như thế nào ạ? Mong nhận được email giải đáp của luật sư!Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

 

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Việc phân chia tài sản khi ly hôn phải xác định được tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng. Theo đó Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cụ thể như sau:

 

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

 

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

 

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

 

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

 

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

 

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

 

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

 

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

 

Theo như thông tin chị cho biết, hiện tại tài sản của vợ chồng chị gồm có: mảnh đất (chồng chị mua trước khi kết hôn), sau khi kết hôn có xây dựng nhà và mở quán cà phê; sau khi kết hôn mua thêm 2 mảnh đất, 1 căn nhà khác và gửi tiết kiệm ngân hàng số tiền là 500 triệu.

 

Căn cứ quy định trên, đối với mảnh đất người chồng mua trước khi kết hôn và là người duy nhất đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mảnh đất này được xác định là tài sản riêng của người chồng. Tài sản riêng khi ly hôn sẽ không chia. Tài sản chung của vợ chồng chị bao gồm: giá trị căn nhà và quán cà phê, 2 mảnh đất và 1 căn nhà khác mua sau khi kết hôn và số tiền tiết kiệm là 500 triệu.

 

Tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân:

 

“1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

 

3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này”.

 

Như vậy, vợ chồng chị khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn, đó là: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. Nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung…

 

Do đó, với trường hợp của vợ chồng chị, nếu có tranh chấp về tài sản, khi có yêu cầu Tòa án sẽ xem xét và đưa ra quyết định. Trường hợp căn nhà và quán cà phê được xây dựng trên phần đất của người chồng, nếu người chồng nhận toàn bộ căn nhà và quán cà phê thì người chồng sẽ phải có nghĩa vụ thanh toán cho chị phần giá trị tài sản mà chị được hưởng.

 

Trường hợp người chồng hiện tại đang giữ hết tất cả các giấy tờ liên quan đến tài sản thì cũng không ảnh hưởng đến việc Tòa án phân chia tài sản.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề chị hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, chị vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Phạm Diệu - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo